Tại sao một số loài thực vật lại có mùi hôi?

Mục lục

Thực vật có mùi hôi là gì?

Một số thực vật có một phương thức khác thường để dẫn dụ các vật thụ phấn, thay vì có mùi thơm chúng tạo ra mùi hôi để hấp dẫn những con ruồi thụ phấn. Một số thực vật nổi tiếng có mùi hôi là những cây tướng quân và mệnh phụ, cây stapeliad Phi Châu và cây Rafflesia v.v.

Ngoài ra, mùi hồi còn là để chống lại và xua đuổi các loài ăn cây cỏ, các loài thực vật đã tiến hóa cơ chế phòng vệ bằng hóa học, trong đó chúng tự tiết ra các chất hóa học, chất độc trong lá, cành của chúng.

Những ví dụ có thể kể đến như lá ngón là loài cây có chứa độc tố mạnh, độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Cây Củ Chóc (Typhonium) được coi là một trong những loài cây “nặng mùi” nhất khi nở hoa thu hút côn trùng đến thụ phấn.

Cây Rafflesia

Cây Rafflesia có nguồn gốc ở Mã Lai, Philippine, Borneo và Sumatra.

Là một trong những thứ hoa lớn nhất trên thế giới, hoa có đường kính trên một yard. Nó nặng gần 11 kg và có bề dày gần ¾ inch.

Hoa thường nở từ năm đến sáu ngày; có màu đỏ nâu hay cam với một mùi khó chịu, giống như mùi thịt thối để dẫn dụ ruồi Rafflesia là một thực vật ký sinh ăn nhựa cây.

Hoa cây Rafflesia (còn gọi là hoa xác chết). Ảnh: diytravelhq.com

Thứ cây này không có rễ, lá hay thân, nó có sợi mọc trên mô của dây leo là ký chủ của nó.

 

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn