Tình hình an ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới năm 2021

Mục lục

Báo cáo có tựa đề “Chuyển đổi hệ thống lương thực để đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và chế độ ăn lành mạnh hợp thu nhập cho tất cả mọi người”, đưa ra đánh giá toàn cầu đầu tiên về tình trạng mất an ninh lương thực kể từ đại dịch Covid-19 và cảnh báo rằng nạn đói đang lan rộng khắp thế giới trước đại dịch. Các nguyên nhân khác của mất an ninh lương thực bao gồm xung đột, biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế và chế độ ăn không đủ khả năng chi trả.

Đặc biệt, báo cáo cho thấy vào năm 2020:

  • Từ 720 đến 811 triệu người phải đối mặt với nạn đói – tương đương 161 triệu
  • Số người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi nạn đói tăng lên, chủ yếu là do các tác động liên quan đến đại dịch Covid-19
  • Tỷ lệ suy dinh dưỡng tăng lên khoảng 9,9%, từ 8,4% vào năm 2019
  • So với năm 2019, thêm 46 triệu người ở châu Phi, gần 57 triệu người ở châu Á và khoảng 14 triệu người nữa ở châu Mỹ Latinh và Caribe bị ảnh hưởng bởi nạn đói.

Báo cáo nêu rõ: “Trên toàn cầu, thế giới không đạt được mục tiêu cho bất kỳ chỉ số dinh dưỡng nào vào năm 2030. Được sự ủy quyền của 5 cơ quan có thẩm quyền của LHQ là FAO, WFP, UNICEF, IFAD và WHO, báo cáo cảnh báo rằng cần khẩn cấp xem xét lại các thực hành dinh dưỡng và thực phẩm hiện có để xây dựng sinh kế nông thôn linh hoạt hơn và đảm bảo rằng trẻ em dễ bị tổn thương, nông dân sản xuất nhỏ và những người khác phụ thuộc trên hệ thống thực phẩm hoạt động tốt được bảo vệ tốt hơn.

Đại dịch chỉ có một phần nguyên nhân. Agnes Kalibata, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Hệ thống lương thực năm 2021 cho biết: “Nạn đói ở quy mô này không phải là triệu chứng của Covid-19, mà là triệu chứng của một hệ thống thực phẩm bị hỗn tạp” tại Hội nghị thượng đỉnh.

Báo cáo cho thấy rằng các biện pháp giảm nhẹ được thực hiện để ngăn chặn đại dịch Covid-19 đã có tác động chưa từng có đối với các chuỗi giá trị thực phẩm và xem xét các trải nghiệm khác nhau của các hạt. Ví dụ, ở Bangladesh, nơi Covid-19 bị đóng cửa đã gây áp lực to lớn lên nông dân, dòng chảy của các sản phẩm nông nghiệp và đầu vào bị gián đoạn nghiêm trọng. Người nông dân phải đối mặt với những thách thức trong việc mua sắm đầu vào như phân bón và thức ăn, cũng như bán các sản phẩm thu hoạch của họ.

Các công nghệ mới và đầy hứa hẹn có thể củng cố một cách hiệu quả khả năng phục hồi của các hệ thống lương thực đối với các nguyên nhân gây mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng, đồng thời cung cấp các chế độ ăn lành mạnh có cân nhắc về tính bền vững. Báo cáo đưa ra ví dụ về một sáng kiến ​​khu vực ở Cận Đông và Bắc Phi, trong đó tập trung đặc biệt vào việc sử dụng năng lượng mặt trời cho tưới tiêu nông nghiệp và phát triển bền vững.

Báo cáo khuyến nghị các hành động khác để ngăn ngừa suy dinh dưỡng và hỗ trợ sinh kế bao gồm: hỗ trợ sinh kế của những người dễ bị tổn thương nhất; tăng cường khả năng chống chịu của những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các nghịch cảnh và cú sốc kinh tế; và giải quyết bất bình đẳng thu nhập.

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Gợi ý cho bạn