Các loại giống cây trồng sầu riêng phổ biến hiện nay cho năng suất cao

Mục lục

Cây Sầu riêng hiện nay là một loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao được nhiều nông dân kể cả các tỉnh Phía Nam, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên lựa chọn để trồng. Tuy nhiên để lựa chọn được giống cây sầu riêng phù hợp không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, Nông Dân Mới giới thiệu đến các bạn các giống cây trồng sầu riêng phổ biến hiện nay cho năng suất cao nhất.

Giống trồng phổ biến hiện nay bao gồm: Ri 6, Monthong, Musangking,…

Giống Ri 6

Có nguồn gốc từ Mianma, khá dễ trồng, cây sinh trưởng mạnh, phân cành ngang đẹp, tán hình tháp, năng suất khá cao và ổn định, phù hợp để trồng diện tích lớn, được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vào khoảng 100 – 105 ngày. Đây là một trong số những cây giống được chọn tạo sau nhiều đời thưc nghiệm trồng ở vựa sầu nước ta.

Sở dĩ, Ri6 được mọi người ưa thích bởi những ưu điểm vượt trội của nó :

+ Năng suất quả cao: Trung bình từ 100 tới  150  trái/cây/năm . Trọng lượng trung bình là từ 2-3 kg/ trái. Tính ra một cây cho từ 3-4 tạ quả một năm. Với giá thị trường ở thời điểm thấp nhất là 40 nghìn đồng/kg . Vị chi mỗi cây cho thu hoạch từ 12-14 triệu đồng.

+ Điểm làm nên khác biệt chính của Ri6 là phần thịt cơm chiếm tới 30 % trọng lượng của quả. Múi thịt to đều có màu vàng óng, ăn có vị béo ngậy mà không ngán . Khác với các loại sầu truyền thống. Ri6  hoàn toàn không hạt hoặc hạt lép. Do đó bạn sẽ thấy phần cơm nhiều hơn hẳn so với bình thường.

+ Giống sầu riêng Ri6 chỉ có thể nhân bằng phương pháp ghép cành. Tính từ thời điểm trồng cây ghép tới khi thu hoạch khoảng 3 năm. Tuổi thọ trung bình của một cây là từ 25-30 năm.

+Trái sầu riêng có vỏ cứng hơn bình thường có thể bảo quản tự nhiên mà không cần dùng thuốc.

Đặc điểm quả: Hình bầu dục, to, tròn, cân đối, trọng lượng trung bình vào khoảng 2,5 – 3 kg/trái, có từ 4 – 5 khía múi/trái, có thể để chín tự nhiên. Khi chín, vỏ trái có màu xanh, cơm dày và có vàng đậm bắt mắt, dẻo, vị ngọt, không xơ, mùi thơm nồng, hạt lép.

Giống Monthong

Có nguồn gốc từ Thái Lan, dễ trồng, tán hình tháp, cần chú ý xử lý sâu bệnh kịp thời, bón phân cân đối để cây bảo đảm năng suất ổn định. Thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vào khoảng 115 – 120 ngày.

Sầu riêng Monthong được bà con ở Việt Nam canh tác đến nay đã hơn 20 năm. Cũng là một trong những giống sầu riêng thịnh hành nhất.

Thổ nhưỡng: Sầu riêng thái không hè kén đất. Để cây phát triển tốt nhất bà con nên tập trung đến khí hậu cũng nhưng việc tiêu và thoát nước cho cây sầu riêng.

  • Lá: Lá của sầu riêng có hình mũi mác thon dài.
  • Chiều dài của lá thường 18 – 22cm và đây cũng là đặc điểm để bà con có thẻ nhận diện.
  • Tán lá: Cây trưởng thành tán lá sẽ có hình chóp, phân cành đều ra bốn phía. Nên bà con yên tâm khi cây còn nhỏ sẽ không tự phân tán “Tứ trụ” khi cây lớn sẽ tự phân tán.
  • Thịt của sầu riêng Monthong: Có màu vàng tươi, thịt quả monthong có vị ngọt tương đối béo và mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Khi thu hoạch bà con có thể bảo quản từ 3 – 7 ngày.
  • Cho bói: Nếu chăm sóc tốt cây sầu riêng Monthong sẽ cho bói sau 3 năm canh tác. Năng suất trung bình: Vườn sầu riêng năm thứ 8 sẽ đạt năng suất trung bình 15 tấn/Ha (200 cây)

Đặc điểm quả: Hình trứng, cân đối, đỉnh trái nhọn, trọng lượng trung bình từ 2,5 – 4,5kg/trái, có từ 5 – 6 khía múi/trái, khe múi đồng đều. Khi chín vỏ có màu xanh nhạt, mỏng, hơi bóng, khe múi lộ rõ; cơm dày, mịn có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ, không xơ, vị ngọt thanh, béo vừa phải; hạt lép.

Giống Musang King

Có nguồn gốc từ Malaysia, cây sinh trưởng rất khỏe mạnh, chưa thấy dấu hiệu không phù hợp khi được trồng tại Việt Nam. Sầu riêng musang king có thể được trồng trong nhiều địa phương khác tại Malaysia và các nước lân cận nhưng điều quan trọng là phải có môi trường thích hợp và điều kiện khí hậu phù hợp.

Cây sầu riêng thích hợp trồng trong các vùng có khí hậu nhiệt đới, âm u và độ ẩm vừa phải. Nếu bạn muốn trồng sầu riêng musang king tại nhà, hãy chú ý đến các yếu tố trên và cố gắng tạo môi trường thích hợp cho cây.

Cây phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nóng, có nhiệt độ trung bình 30 – 35oC, cần ánh sáng cao và cho trái khi trồng được từ 3 – 5 năm, chiều cao cây tối đa là 5m. Khác với những giống cây sầu riêng khác phải cắt thẳng trái từ cây khi chín thì sầu riêng Musang King sẽ tự rụng xuống.

Giống được mệnh danh là “vua sầu riêng” vì hàm lượng dinh dưỡng và độ béo ở trong thịt quả cao. Có mùi thơm của bơ và vị ngọt thanh được thị trường Châu Âu và Châu Á ưa chuộng.

Sầu riêng musang king là một loại cây sầu riêng được trồng tại Việt Nam và Malaysia. Nó được biết đến với vị ngọt nhẹ và hương vị đặc trưng, và được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm sầu riêng như sản phẩm đối trị da, sản phẩm dưỡng tóc và sản phẩm làm đẹp khác

Sầu riêng Musang King, hay còn được gọi là Durian Musang King, là một trong những giống sầu riêng cao cấp và được ưa chuộng nhất trong họ sầu riêng. Đây là một giống sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia, đặc biệt là từ vùng Johor, và nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đặc trưng.

Hình dạng và màu sắc: Trái sầu riêng Musang King có hình dạng tròn hoặc lồi, với vỏ cứng và gai nhọn. Kích thước của trái sầu riêng thường khá lớn, có thể nặng đến 2-3 kg. Vỏ sầu riêng Musang King có màu xanh lá cây hoặc xanh đậm, với các rãnh nổi bật và gai sắc nét. Khi chín, vỏ trái sầu riêng có thể chuyển sang màu vàng cam hoặc nâu.

Hương vị: Sầu riêng Musang King nổi tiếng với hương vị đặc trưng và thơm ngon. Hương vị của nó thường được miêu tả là ngọt, đậm đà, béo ngậy, với một chút vị đắng nhẹ. Thịt sầu riêng Musang King có màu vàng đậm, mềm mịn và thơm ngon, làm say đắm lòng người yêu sầu riêng.

Đặc điểm quả: Hình dạng quả thay đổi từ hình oval đến hình elip, nhận dạng giống rõ nhất ở đặc điểm đặc điểm hình ngôi sao do các khe giữa các múi tạo thành ở phía cuối quả; cân đối, trọng lượng trung bình từ 1,8 – 2,5kg/trái. Khi chín, vỏ có màu xanh nhạt hoặc vàng nâu, cơm có màu vàng đậm và ráo, hạt lép hoàn toàn, có vị béo như bơ, ngọt thanh, để lâu hơi đắng; thịt quả rất mịn, không xơ.

Trên đây là một số thông tin về 3 giống sầu riêng phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý khi lựa chọn cây giống cần căn cứ vào điều kiện sinh thái khu vực và lựa chọn nơi mua uy tín, cũng như nắm rõ quy trình chăm sóc cây sầu riêng phù hợp.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn