Cách trồng và chăm sóc mía đạt hiệu quả cao

Mục lục

Mía là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, được xem là cây trồng chủ lực của nhiều địa phương góp phần vào phát triển kinh tế. Trong niên vụ 2017 – 2018, diện tích trồng mía của cả nước đạt 274.000 ha, tăng 6.000 ha. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới quý bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mía đơn giản, hiệu quả.

Tổng quan về cây mía

Đặc điểm cây mía

Mía là loại cây dễ trồng, không quá kén đất, tuy nhiên đất trồng mía cần phải đảm bảo có tầng canh tác sâu, độ ẩm cao và có khá năng thoát nước tốt. Để cho năng suất cao, đối với đất vùng đồi núi thì bà con nên thiết kế các đường đồng mức, còn ở những vùng đất trũng như đồng bằng sông Cửu Long thì bà con cần lên liếp và đào rãnh thoát nước.

Giống mía và cách nhân giống mía

Lựa chọn giống mía

•             Giống mía:

Khi chọn giống mía phải tùy vào điều kiện đất đai, khí hậu của từng vùng mà bà con lựa chọn giống mía canh tác cho phù hợp. Một số giống mía phổ biến hiện nay: Roc 22; My 55-14; VĐ 55; K95-156; K88-92; LK 92-11; K95-84…

•             Nhân giống:

Có hai cách nhân giống phổ biến: nhân giống bằng hom ngọn và nhân giống bằng hom thân.

Đối với phương pháp nhân giống bằng hom ngọn sẽ cho khả năng nẩy mầm cao, tuy nhiên cây con dễ bị nhiễm sâu bệnh,  cũng như sức đề kháng yếu nên nhiều bà con thường sử dụng thêm hom giống từ thân.

Tốt nhất nên chọn hom giống từ 6-8 tháng tuổi, đảm bảo được mía phát triển tốt, không có sâu bệnh, không vống lốp, hom mía giống phải có từ 2-3 mắt mầm, dùng dao sắc vát hai đầu đoạn thân. Đặc biệt bà con cần đánh dấu phần đầu và phần ngọn để tránh nhầm lẫn. Sau đó bà con xử lý và tiến hành trồng theo cách truyền thống.

•             Thời vụ trồng: Mía thường được chia thành  2 vụ: vụ chính và vụ phụ. Do nước ta có sự phân hóa khí hậu từ Bắc vào Nam nên thời vụ trồng của từng vùng thường khác nhau:

Miền Bắc: Thường có 2 vụ chính là vụ đông xuân ( tháng 11-3) và vụ thu xuống giống vào tháng 9, thu hoạch vào tháng 10-1 năm sau.

Tây Nguyên: Vụ mía thường bắt đầu vào mùa mưa ( tháng 4-6) còn đối với những vùng có thể chủ động nguồn nước tưới thì có thể trồng vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Đông Nam Bộ: Bắt đầu mùa vụ vào tháng 5-6 và thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau. Vụ cuối mùa mưa bắt đầu trồng vào tháng 10-11 và thu hoạch vào khoảng tháng 8-9 năm sau.

Vùng Tây Nam Bộ: Do đặc thù vùng này mùa mưa kéo dài, nên vụ mùa chính thường bắt đầu vào tháng 4-6 và thu hoạch vào tháng 1-3 năm sau.

•             Mật độ trồng: Tùy theo điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của từng vùng mà bà con có mật độ trồng thích hợp. Khoảng cách hàng – hàng: 1-1,2m; mật độ trồng khoảng 90.000 – 120.000 cây/ha tức khoảng 9-10 tấn giống/ha.

Kỹ thuật bón phân cho cây mía

Kỹ thuật chăm sóc cây mía

Thực hiện đúng kỹ thuật bón phân sẽ giúp cây mía phát triển đồng đều, lượng đường cao, hạn chế sâu bệnh hại. Bà con có thể tăng hoặc giảm lượng phân bón để phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của từng vùng.

•             Bón lót:

Đối với đất trồng khi chưa sử dụng phân bón Ong Biển không cần đo độ pH. Vì trong phân bón Ong Biển được cấy một lượng lớn men tự chuyển hóa các chất dinh dưỡng và giúp cân bằng độ pH để cây trồng dễ hấp thu.

+ Nên bón khoảng 1.200 – 1.500 kg Ong Biển/ha.

+ Bón đều vào đáy rãnh sau đó tưới nước đều để phân tan sau 2 ngày mới đặt hom. Hoặc ngay sau khi bón lót nên lấp 1 lớp đất mỏng 1-3cm rồi mới đặt hom.

•             Bón thúc:

+ Bón thúc lần 1 (thúc đẻ): Khi cây mía đã được 75 ngày tuổi, bón khoảng 1.200 – 1.500kg Ong Biển/ha

+ Bón thúc lần 2 (thúc lóng): Bón sau lần thúc 1 khoảng 30 ngày. Khi cây mía bắt đầu có lóng, bón khoảng 1.000 – 1.300kg Ong Biển/ha

Lưu ý:

+ Trước khi tiến hành bón thúc, ruộng phải được dọn sạch cỏ dại.

+ Phân nên rải đều theo hàng dọc của mía.

+ Sau khi bón phân phải tưới nước nếu đất không đủ độ ẩm, còn đất ẩm cần phải xới xáo vùi lấp phân để hạn chế bốc hơi và rửa trôi.

+ Cấm tuyệt đối không được sử dụng thuốc BVTV trên đồng ruộng.

Sâu bệnh hại trên cây mía

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mía

•             Sâu đục thân:  Sâu đục thân 4 vạch; sâu đục thân mình hồng lớn; sâu đục thân mình tím;  sâu đục thân 5 vạch đầu nâu; sâu đục mầm; sâu đục thân mình trắng…Sâu gây hại quanh năm, thường gây hại ở phần lóng làm cho cây dễ bị đổ ngã khi có gió lớn,  mía bị héo ngọn,  gãy ngọn mọc nhiều chồi trở thành chồi vô hiệu, năng suất giảm.

•             Bệnh than

Đây là bệnh thường gặp nhất trên cây mía, khi bị bệnh cây mía sẽ bị còi, kém phát triển, mất khả năng tạo lóng, nhánh nhỏ ở gốc nhiều, phần ngọn thường đâm roi dài cong xuống. Dấu hiệu nhận biết bệnh là ở bên ngoài phủ lớp màng mỏng màu trắng rồi chuyển sang đen.

Đối với những cây bị bệnh than, không nên để mía lưu gốc, không lấy hom giống, bà con có thể trồng luân canh với cây họ đậu 1 năm để xử lý đất.

•             Thối đỏ thân

Bệnh gây hại ở mọi bộ phận của cây trong gai đoạn vươn lóng: lóng, thân, lá, bẹ lá… Triệu chứng phổ biến thường thấy của bệnh là khi chẻ thân cây ra sẽ thấy các vết màu đỏ có mùi như rượu và có vị nhạt, hơi chua. Trên lá bệnh sẽ xuất hiện ở phần sống lá hoặc máng, lúc đầu chỉ là một vết nhỏ sau đó sẽ lan rộng gây nên tình trạng lá bị nứt, rách, gãy…

•             Bọ hung đen hại gốc mía

Bọ hung và sâu non gây hại chủ yếu ở phần rễ non và phần thân mía sát với mặt đất, khi bị sâu gây hại cây có hiện tượng héo khô hay chỉ héo phần nõn khiến khả năng đẻ nhánh giảm. Bọ gây hại nặng vào tháng 3,4 thời điểm thời tiết nắng ấm, có mưa sớm.

Để hạn chế bọ hung gây hại cho cây mía bà con cần trồng mía đúng vụ, xử lý đất kỹ, trồng thêm các cây họ đậu, rau….

Vậy là bài viết trên đây đã cùng bà con tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mía đạt hiểu quả kinh tế cao. Bà con nhớ lưu lại và áp dụng ngay cho vườn trồng nhà mình nhé. Chúc bà con thành công!

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Gợi ý cho bạn