Lợi ích của Axit Humic trong nông nghiệp hiện đại

Mục lục

Tìm hiểu nguồn gốc của Axit Humic

Axit humic là một trong ba thành phần chính của chất humic cùng với axit fulvic và humin. Chất humic là những hợp chất phân tử hữu cơ nhỏ có trong mùn – thành phần hữu cơ chính của đất. Các chất humic được hình thành do sự phân hủy của vi sinh vật đối với xác thực vật chết.

Axit humic thu được bằng cách chiết xuất trong phòng thí nghiệm, một quá trình làm thay đổi dạng ban đầu của nó đến mức không thể nhận ra. Nó được chiết từ đất thành dung dịch cơ bản gồm natri hydroxit hoặc kali hydroxit và sau đó kết tủa từ dung dịch này bằng cách điều chỉnh độ pH thành 1.

Axit humic được sản xuất theo cách truyền thống trong phòng thí nghiệm không phải là một axit đơn lẻ; đúng hơn, nó là hỗn hợp phức tạp của nhiều axit khác nhau hòa tan trong dung dịch kiềm. Axit humic thường được sử dụng làm chất bổ sung đất trong nông nghiệp và ít phổ biến hơn như chất bổ sung dinh dưỡng cho con người.

Tác động sinh thái của axit Humic

Chất hữu cơ và mùn đã là trọng tâm nghiên cứu của nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu ít nhất là từ thế kỷ 18. Ở thời điểm hiện tại, người ta thừa nhận rằng mùn ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất thông qua ảnh hưởng của nó đến khả năng giữ nước của đất.

Theo nghiên cứu của Đại học bang Ohio, “axit humic làm tăng sự phát triển của thực vật” và có “phản ứng tương đối lớn với tỷ lệ ứng dụng thấp”. Một số nhà khoa học cũng tin rằng axit humic nhân tạo (A-HA) được tổng hợp từ rác thải nông nghiệp, có thể làm tăng hàm lượng chất hòa tan. chất hữu cơ và tổng lượng cacbon hữu cơ trong đất.

Axit humic là một cách tuyệt vời để tăng cường sự phát triển của cây trồng và cung cấp cho cây trồng và đất các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Hơn nữa, nó không được tiêu thụ nhanh như phân động vật và phân hủy hoàn toàn, do đó nó không tham gia vào cuộc cạnh tranh dinh dưỡng với thực vật về các chất dinh dưỡng như nitơ.

Lợi ích nông nghiệp của Axit Humic

  • Độ phì nhiêu của đất và sự phát triển của cây trồng tốt hơn
  • Tăng khả năng giữ nước
  • Hấp thụ chất dinh dưỡng cao hơn
  • Tăng tốc độ phân hủy
  • Cải thiện hạt nảy mầm
  • Tăng hoạt động của vi sinh vật
  • Tỷ lệ ứng dụng giảm

Lợi ích kinh tế của axit Humic

Nhiều năm thực hành nông học thiếu thận trọng đã tạo ra mối đe dọa đối với sức khỏe và năng suất của đất. Nhu cầu phục hồi đất sau đó đã dẫn đến sự cần thiết phải phục hồi chất hữu cơ. Vì quá trình phát triển tự nhiên của chất hữu cơ được tái tạo phải mất nhiều năm nên việc giới thiệu axit humic hữu cơ có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm trở nên cần thiết.

Vì axit humic làm tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng nên nó cho phép giảm việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Sự cải thiện tổng thể về sức khỏe của đất và sự phát triển của cây trồng làm tăng đáng kể năng suất. Hơn nữa, do khả năng giữ nước tốt hơn nên việc sử dụng nước có thể giảm đáng kể.

Hiệu quả kinh tế tốt nhất có thể đạt được trên đất nhẹ và đất cát nghèo mùn. Nó cũng áp dụng cho hầu hết các loại đất ở vùng khô và ấm. Do tỷ lệ khoáng hóa cao của các chất hữu cơ, việc cung cấp cho các loại đất này axit humic ổn định là điều không thể thiếu để duy trì và cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn