Sử dụng giun đất trong nông nghiệp

Mục lục

Giun đất là loài giun có hình ống, phân đốt, thường sống trong đất, ăn các chất hữu cơ sống và chết. Giun đất ít phổ biến hơn trong môi trường bị xáo trộn và thường chỉ hoạt động nếu có nước.

Loài giun đất

Giun đất được chia thành ba loại chính:

  1. Các loài biểu sinh – giun lá hoặc giun sống trong phân trộn không đào hang, sống ở ranh giới giữa đất và rác và ăn chất hữu cơ đang phân hủy;
  2. Các loài nội sinh – giun sống ở tầng đất mặt hoặc tầng đất dưới đất, ăn (trên đất), đào hang và đúc trong lòng đất, tạo ra các hang ngang ở độ sâu 10–30 cm phía trên của đất;
  3. Các loài anecic – những con giun xây dựng các hang sâu thẳng đứng cố định mà chúng sử dụng để ghé thăm bề mặt để lấy nguyên liệu thực vật làm thức ăn, chẳng hạn như lá.

Lợi ích giun đất

Giun đất có tác động lớn đến sức khỏe hệ thống đất. Thông thường, sự hiện diện của chúng cho thấy đất khỏe. Giun đất mang lại nhiều lợi ích:

Cải thiện sự sẵn có của chất dinh dưỡng

Giun đất ăn các mảnh vụn thực vật (rễ chết, lá, cỏ, phân) và đất. Khi giun đất bài tiết chất này dưới dạng phân, cây trồng sẽ được tiếp cận với các khoáng chất và chất dinh dưỡng sẵn có trong đất. Các nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy phân giun đất tươi có hàm lượng nitơ sẵn có cao gấp 5 lần, hàm lượng phốt phát có sẵn cao hơn 7 lần và hàm lượng kali dễ sử dụng cao hơn 11 lần so với đất.

Kích thích hoạt động của vi sinh vật

Có rất nhiều vi sinh vật có trong phân giun đất. Khi chất hữu cơ đi qua ruột của chúng, nó sẽ bị phân mảnh và bị nhiễm vi sinh vật. Hoạt động của vi sinh vật tăng lên tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tuần hoàn và chuyển đổi các chất dinh dưỡng từ chất hữu cơ thành các dạng dễ dàng được thực vật hấp thụ.

Cải thiện độ phì của đất

Giun đất cải thiện độ phì nhiêu của đất bằng cách biến chất hữu cơ thành mùn giàu dinh dưỡng. Chúng kéo các chất hữu cơ như lá hoặc phân vào hang, sau đó cắt nhỏ, tiêu hóa một phần và trộn lẫn với đất. Phân giun đất có thể chứa nhiều mùn hơn 40% so với lớp đất 9″ (23 cm) trên cùng mà giun đất đang sinh sống.

Cải thiện cấu trúc đất

Việc đào hang của giun đất tạo ra các đường dẫn cho không khí và nước di chuyển qua đất, duy trì cấu trúc đất, tạo điều kiện cho quá trình sục khí và thoát nước. Chúng cũng sửa đổi thành phần hữu cơ quan trọng giúp đất khỏe mạnh. Giun đất khoét sâu tạo các rãnh trong đất giúp rễ cây dễ dàng đâm sâu vào đất và lấy chất dinh dưỡng cần thiết.

Giun đất cũng có thể xây dựng lại lớp đất mặt bằng cách để lại tàn dư trên bề mặt đất. Trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể bón thúc khoảng 50 tấn/ha mỗi năm, đủ để tạo thành lớp đất dày 5 mm.

Cải thiện khả năng thoát nước và giữ nước

Ngoài việc phân mảnh chất hữu cơ, giun đất còn làm tơi xốp và thông khí cho đất giúp cải thiện khả năng giữ nước. Chúng cũng tăng cường độ xốp và khả năng thoát nước bằng cách đào kênh, đào hang và di chuyển trong đất. Một số loài tạo hang cố định sâu trong đất để thoát nước, đặc biệt khi có lượng mưa lớn.

Đồng thời, các hang giảm thiểu xói mòn nước bề mặt. Nhìn chung, đất có giun đất thoát nước nhanh hơn 10 lần so với đất không có giun đất.

Điều kiện môi trường sống của giun đất

Quần thể giun đất phụ thuộc vào cả tính chất vật lý và hóa học của đất:

pH đất

Giun đất không thích đất chua có độ pH dưới 4,5. Ngoài ra, giun đất cần được cung cấp canxi liên tục nên việc bổ sung vôi làm tăng pH và bổ sung canxi sẽ là giải pháp tốt để duy trì pH đất cho giun đất.

Chất hữu cơ

Vì giun đất ăn đất và xác thực vật chết hoặc mục nát nên bạn phải duy trì việc cung cấp thức ăn liên tục cho giun đất. Việc bổ sung chất hữu cơ, tốt nhất là làm lớp phủ bề mặt, một cách thường xuyên sẽ cung cấp thức ăn cho giun đất. Luân canh cây trồng cũng giúp tăng hàm lượng chất hữu cơ và số lượng giun đất.

Sử dụng phân bón và thuốc diệt nấm

Các loại phân bón có tính axit và nitơ cao như amoni sunfat và một số loại thuốc diệt nấm làm giảm số lượng giun. Đảm bảo chọn đúng loại hóa chất nếu bạn muốn giữ giun đất trong đất.

Đất ẩm

Giun đất cần độ ẩm để sống vì chúng mất khoảng 20% ​​trọng lượng cơ thể mỗi ngày do bị đúc. Chất hữu cơ phân hủy (mùn) giữ độ ẩm trong đất. Vào thời kỳ khô hạn, một số loài đào sâu vào đất và không hoạt động cho đến khi mưa ‘kích hoạt lại’ chúng.

Thoát nước

Giun đất cần đất thoáng khí, vì vậy bạn có thể cần phải thoát nước hoặc đắp đất ở những nơi ẩm ướt hơn để tránh úng.

nén đất

Giun đất khó di chuyển qua đất được nén chặt, vì vậy hãy hạn chế vận chuyển thiết bị hoặc động vật ở mức tối thiểu trong điều kiện ẩm ướt.

Canh tác

Cày xới làm giảm số lượng giun đất. Các nghiên cứu cho thấy sau 4 năm, vùng đất không cày xới có số lượng giun đất nhiều gấp đôi so với đất trồng trọt. Tuy nhiên, canh tác nông có thể không ảnh hưởng đến số lượng giun.

Khí hậu cực đoan

Giun đất không chịu được hạn hán và sương giá cũng như đất cát khô. Chúng chỉ hoạt động khi đất ẩm. Lớp phủ hữu cơ giúp giảm tác động của các hiện tượng khí hậu cực đoan và giữ được độ ẩm cho đất.

Trên đây là một số vai trò của giun đất trong nền nông ngiệp hiện nay. Giun đất là một loài vật tự nhiên trong đất, tuy nhiên vẫn có thể biến mất nếu chúng ta không biết cách hòa hợp với chúng.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn