Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt năng suất vượt trội

Mục lục

Dưa lê ngọt là giống cây trồng ngắn ngày, không yêu cầu quá cao về kĩ thuật và cũng không quá tốn công chăm sóc, nhu cầu thị trường cao. Vì vậy, đây là giống cây ăn quả thời vụ được lựa chọn trồng nhiều. Hôm nay, chúng tôi xin gửi tới bà con về kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt cho năng suất vượt trội. Mời bà con tham khảo.

Đôi nét về dưa lê siêu ngọt

Đặc điểm của dưa lê siêu ngọt

Dưa lê là một trong những loại quả nhiệt đới, được trồng phổ biến ở khu vực châu Á. Dưa lê có tính hàn, mùi thơm dịu, vị ngọt mát, giàu vitamin C chống oxy hóa tế bào, tăng cường hàm lượng collagen trong cơ thể giúp tái tạo tế bào, trẻ hóa làn da. Dưa lê còn giúp tăng cường cải thiện chức năng hệ miễn dịch, chống lại các mầm bệnh và sự tấn công của virut, vi khuẩn có hại. Chỉ cần ăn 1 quả dưa lê là bạn đã nạp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Các loại giống dưa lê siêu ngọt hiện nay thường là giống F1 được lai tạo, giống này có những đặc điểm tốt, cho năng suất và chất lượng cao như: quả kích thước to vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc màu trắng, dưa lê siêu ngọt cứng hơn so với dưa giống cũ, cùi dày hơn, có ít hạt và mùi thơm đặc trưng… Bà con có thể tìm mua các hạt giống dưa lê: Ngân Huy, Thanh Lê, NS-333, Hồng Ngọc, Ngân Hương…

Điều kiện sinh trưởng của dưa lê siêu ngọt

Điều kiện sinh trưởng của dưa lê siêu ngọt

 • Nhiệt độ và độ ẩm: dưa lê là giống trái cây nhiệt đới, có dải nhiệt độ sinh trưởng khá rộng từ 25-33 độ. Do vậy, có thể gieo trồng được vào nhiều thời điểm trong năm. Tuy nhiên ở một số vùng cao hoặc các tháng mùa đông tại miền Bắc thì thời điểm trồng cần phải được lựa chọn phù hợp hơn. Độ ẩm đất thích hợp nhất để trồng là từ 75 -80%. Thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng chính là sau tiết lập xuân.
 • Ánh sáng: giống cây trồng này phát triển kém trong điều kiện ánh sáng yếu, khi nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo quả và giảm chất lượng khi thu hoạch. Đặc biệt vào thời tiết trời âm u, ít ánh sáng và mưa phùn kéo dài thì cây con (có khoảng 2-3 lá) rất dễ mắc bệnh thối nhũn.
 • Đất và dinh dưỡng: dưa lê siêu ngọt thích hợp trồng ở đất thịt pha cát, đất phù sa, đất thịt nhẹ, xốp giúp thoát nước tốt, giữ được dinh dưỡng đồng thời điều hòa nhiệt độ của đất. Từ đó giúp quá trình sinh trưởng và phát triển của cây tốt hơn, tăng khả năng phát dục, giúp dưa nhanh đậu trái, cho được quả có màu sắc và chất lượng cao. Không nên trồng dưa lê liên tục, nên  để cho đất nghỉ để giúp vụ sau giữ được hiệu quả tốt.

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt

– Cách ngâm ủ hạt dưa lê siêu ngọt

 • Cách 1: Ngâm hạt với nước sạch khoảng 2 tiếng với nhiệt độ nước từ 28 -32 độ là tốt nhất để kích thích hạt nảy mầm. Sau đó vớt hạt giống ra, cho vào khăn ẩm và ủ khoảng 2 -3 ngày để cho hạt nảy mầm. Sau khi hạt đã nảy mầm, chuyển hạt vào khay ươm từ 10 -14 ngày để giúp cây ra rễ và 2 lá thật, khi đó sẽ tiến hành đem trồng.
 • Cách 2: Ngâm hạt giống với nước sạch khoảng 4 tiếng rồi ủ trong khăn ẩm khoảng 1 ngày. Khi hạt đã nảy mầm thì tiến hành gieo ngay hạt mọc mầm vào 1 bầu đất (1 hạt trên 1 bầu). Sau khi gieo hạt từ 8-10 ngày cây sẽ ra 2 lá thật, khi đó mang cả bầu đất đem đi trồng.

– Làm đất và lên luống trồng dưa lê siêu ngọt

 • Sử dụng máy xới đất để xới kĩ và tơi đất, làm sạch cỏ dại
 • Rắc thêm vôi bột (30-40kg/sào) hoặc chế phẩm sinh học diệt nấm Trichodema
 • Lên luống rộng tầm 1,8 -2m và cao 25-30cm mỗi luống nên cách nhau 30 -35cm. Vun luống thoải dần về 2 mép

– Mật độ và khoảng cách trồng dưa lê siêu ngọt

 • Trồng giàn: gieo từ 1-1,2kg hạt giống trên 1 hecta với khoảng cách giữa các cây là 50cm; khoảng cách giữa hàng với hàng là 1,5m. Nếu trồng hàng đôi thì trồng với mật độ 25000 cây/ha
 • Trồng bò trên mặt đất: gieo khoảng 400-500g hạt giống trên 1 hecta. Mỗi cây cách nhau 50cm và hàng cách hàng 4m. Nếu trồng hàng đôi thì mật độ đạt từ 9000 -10000 cây/ha

– Bón phân

Tổng lượng phân bón cần cho 1 sào trồng dưa lê gồm: 300kg phân chuồng hoặc có thể thay thế bằng 30kg phân hữu cơ vi sinh kết hợp với: 7-8 kg ure, 10-12 kg kali, 25-30 kg supe lân. Chia lượng phân thành 4 đợt bón như sau:

 • Bón lót: dùng toàn bộ phân chuồng và 3kg ure, 3kg kali. Rạch 1 đường thẳng song song và cách gốc dưa  khoảng 20cm, sau đó bón vào rãnh vừa rạch
 • Bón thúc lần 1: tiến hành bón phân kết hợp với vun xới đất sau khi trồng từ 15-20 ngày: 2kg ure và 2kg kali
 • Bón thúc lần 2: khi hoa cái nở, nên bón thêm 2kg ure và 2 kg kali
 • Bón thúc lần 3: sau khi trồng 40-45 ngày, bón nốt lượng phân còn lại

Lưu ý: trước khi bón thúc đợt 1 cho cây dưa lê siêu ngọt, bà con có thể tưới thử để cho cây non không bị xót phân với liều lượng 0,5 kg ure kết hợp với 1 kg supe lân và kết hợp phun phân vi lượng qua lá. Nên dùng các loại phân bón chuyên dùng có bán tại các cửa hàng cung cấp phân đạm để bổ sung dinh dưỡng thích hợp và kịp thời cho cây.

Chăm sóc dưa lê siêu ngọt

Chăm sóc dưa lê siêu ngọt

 • Khi cây ra được 5-6 lá thật cần bấm ngọn để cây nhanh ra nhánh con, chỉ nên giữ lại 3-4 nhanh con to nhất.
 • Khi nhánh con đã phát triển được 15-16 lá cần tiếp tục bấm ngọn để giúp nhánh cháu nhanh ra.
 • Bấm bỏ chèo nhánh từ gốc đến lá thứ 4, chọn quả từ nhánh cháu thứ 5 trở đi
 • Nhánh cháu để quả giữa 2 lá rồi phải bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả
 • Mỗi cây chỉ để khoảng 7-10 quả, không nên để lại quá nhiều, để tránh làm cây cằn cỗi và quả không được to
 • Chỉ nên tỉa nhánh bấm ngọn vào buổi sáng, khi tỉa nhánh tránh làm mầm bệnh xâm nhập và lây lan qua các vết bấm
 • Từ khi trồng đến trước khi cây ra hoa, chỉ nên cung cấp một lượng nước vừa đủ để cây không phát triển quá mạnh.
 • Khi cây bước vào giai đoạn chuẩn bị ra hoa phải giảm lượng nước tưới để cây dễ đậu quả
 • Sau 5-7 ngày kể từ khi cây nở hoa, cần duy trì lượng nước tưới đều đặn cho đến trước khi thu hoạch 10 ngày. Phải giảm lượng nước tưới để dưa không bị ỏng nước, tăng độ ngọt cho quả
 • Trong quá trình chăm sóc, nên sử dụng lá dưa để che quả lại để tránh cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên quả dưa, làm mất màu và xuất hiện vân xanh, gây mất thẩm mĩ cũng như làm giảm giá trị dưa lê.
 • Khi dưa lê chín sẽ có mùi thơm rất dễ kích thích côn trùng bay đến hút dịch, do vậy cần phải kê kích quả ngày từ khi còn xanh để phòng tránh

Cách phòng trừ sâu bệnh khi trồng dưa siêu ngọt

 • Phun Tau-Fluvalinate 25%Ec (Marvik) để diệt bọ trĩ hoặc Bendiocard 50% Wp.
 • Tưới vào gốc Benlate, Copperb 23%, Ridomil, Aliette 80Wp để giúp chữa bệnh chảy nhựa thân.
 • Bón vôi luân canh với cây trồng và kết hợp phun phòng định kì Topsin, Ridomil để phòng tránh bệnh thối gốc nở cổ rễ.
 • Phun luân phiên từ 5-7 ngày/lần bằng Ridomil MZ nồng độ 400, Metitran 80% nồng độ 500 để giúp diệt trừ bệnh sương mai.
 • Nếu cây dưa lê mắc bệnh phấn trắng, cần phun thuốc Benlate 0,01% hoặc Topsin 0,1%, Anvil… để tiêu diệt bệnh.
 • Phun Antrcol 70Wp 7-10 ngày/lần để giúp diệt bệnh than thư cho cây.

Thu hoạch

Thu hoạch dưa lê siêu ngọt

Sau khi trồng dưa lê được 60 ngày là có thể cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng từ 25-30 ngày. Sau khi bà con thu hoạch xong nên để dưa vào nơi thoáng mát từ 1-2 ngày để dưa xuống nước sẽ làm tăng vị ngọt của quả dưa. Cẩn thận thu hoạch và xếp dưa nhẹ tay vào nơi thoáng mát, tránh làm dập, gây giảm giá trị quả dưa.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt, giúp bà con đem lại cho vườn trồng nhà mình năng suất cao vượt trội. Bà con nhớ lưu lại để áp dụng nhé. Bên cạnh đó bà con có thể tham khảo thêm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả đảm bảo được an toàn thực phẩm, từ đó sẽ đem lại được nguồn thu cao hơn. Kính chúc bà con thành công.

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Gợi ý cho bạn