Cách làm mít ra quả – bật mí kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

Mục lục

Mít là loại trái cây có mùi thơm đặc trưng, vị dai giòn, ăn rất ngọt có nhu cầu thị trường lớn, mua hàng ngày về để làm hoa quả tráng miệng. Giá mít ổn định và gần như không phải lo đầu ra, nên xu hướng lựa chọn mít làm cây trồng đang tăng cao. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kĩ thuật trồng mít Thái siêu sớm cũng như cách làm mít ra quả để giúp bà con làm giàu từ giống cây trồng này.

Bật mí cách làm mít ra quả nhanh

 • Cách chọn mít giống

Lựa chọn giống mít

Để cây mít có được những đặc tính tốt như: ra quả sớm, sai quả, khả năng chống chịu bệnh tốt thì trước hết nên sử dụng giống mít ngoại như: mít Thái Lan, mít Mã Lai… để trồng hoặc ghép mít bằng cách: dùng hạt cây mít mật hoặc hạt cây mít rừng gieo trồng để làm gốc ghép cho cành cây mít dai. Bà con có thể tiến hành ghép khi cây mít chọn làm gốc ghép được khoảng 5-6 tháng tuổi, và cao 30-40cm và lá đã ổn định. Sử dụng bộ dụng cụ cắt ghép cành và tiến hành ghép mắt theo kiểu cửa sổ hoặc ghép áp đều được. Lưu ý, khi bà con tay nghề ghép cây chưa cao nên lựa chọn ghép áp để nâng cao tỉ lệ thành công.

Nên thực hiện ghép, chiết, giâm hom cây mít vào vụ xuân (tháng 3-4) và vụ thu (tháng 8-9) là tốt nhất, khí hậu vào thời điểm này thích hợp giúp cây nhanh đâm chồi nảy lộc và nhựa trong cây lúc đó cũng ổn định hơn, vết cắt mau lành hơn. Để nâng cao tỉ lệ thành công khi giâm, ghép mít, cần phải tiến hành thực hiện nhanh và ngay sau khi cắt cành. Nếu sử dụng phương pháp chiết cần để 2-3 ngày giúp nhựa chỗ thân đã bóc vỏ khô đi mới bó bầu, tránh làm cho cành bị nhiễm khuẩn và chết.

 • Thời vụ và mật độ trồng mít

Một trong những biện pháp làm mít ra quả nhanh là lựa chọn chính xác thời vụ và mật độ trồng mít. Bà con nên bắt đầu trồng mít vào thời điểm đầu mùa mưa, dao động trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch để cung cấp đủ lượng nước và độ ẩm cho cây phát triển nhanh. Nếu có thể chủ động nguồn nước tưới, có thể trồng sớm hơn, thậm chí có thể trồng quanh năm với các giống mít lai, có sức chống chịu tốt như cây mít Thái.

Mật độ trồng mít

Với vùng đất cằn cỗi có thể trồng với mật độ dầy, các cây nên cách nhau 5m, các hàng cách nhau 6m đảm bảo cho mỗi hecta trồng khoảng 300 cây là hợp lý.

Với vùng đất tốt nên trồng thưa hơn, các cây cách nhau 6m, các hàng cách nhau là 7m đảm bảo mỗi hecta trồng khoảng 210 cây là hợp lý.

 • Làm đất và đào hố trồng mít

Yêu cầu đất trồng mít cần có bề mặt bằng phẳng, xẻ mương rãnh sâu ít nhất là 30 – 40 cm nhằm chống ngập úng vào mùa mưa. Hốc có kích thước đạt 40x40x40cm và đắp mô cao lên 40-70cm. Nếu đất có độ dốc khoảng 5% thì không cần phải đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40x40x40cm. Trong trường hợp đất có độ dốc lớn hơn 7% như đất đồi thì cần phải làm hốc với kích thước 40x40cm và sâu 60cm

Mỗi hốc trộn thêm với nửa cân vôi bột và từ 1-3 cân phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng mít đảm bảo kích thước 50x50x50cm. Lưu ý khi tiến hành đào hố thì để riêng lớp đất bề mặt và lớp đất phía dưới thành 2 đống khác nhau rồi sau đó lót xuống dưới hố 1 lớp phân chuồng đã ủ hoai mục 10-12kg hoặc phân hữu cơ Komix 1kg và 150-250g supe lân rồi tiếp theo lấp đống đất phía dưới lên. Đống đất bề mặt thì trộn với 50g Basudin 10pH và 0,5 kg vôi để phòng kiến mối và nâng pH của đất sau đó phủ lên trên. Không nên dùng phân hữu cơ chưa được ủ hoai mục hoặc tro bếp để bón lót dưới đáy hố để tránh làm xót rễ cây, thối rễ.

Kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm

Kỹ thuật trồng mít 

Dùng tay để bới 1 lỗ nhỏ giữa hố trồng sao cho sâu hơn chiều cao của bầu cây khoảng 2-3cm, kích thước to hơn bầu cây một chút rồi để túi lên mặt đất, sử dụng dao rạch một được xung quanh bao nilon cách đáy 2-3 cm tiếp đó bóc đáy túi ra. Quan sát bộ rễ, cắt bỏ hết các phần của rễ cái, rễ con ăn ra ngoài bầu đất và đặt bầu đất vào hố đã bới, chú ý đặt phải đảm bảo sau khi trồng cổ rễ phải ngang bằng với nền đất xung quanh, sau đó lấp đất vào rồi rút túi bọc nilon ra. Lấp và nén chặt lớp đất xung quanh để cố định gốc của cây non, đảm bảo cho gốc không bị gió lay và cũng không cần thiết phải che chắn nhiều như trồng sầu riêng, măng cụt.

 • Cách chăm sóc cây mít

Tưới đủ nước cho cây, nhất là vào mùa khô, khi đang ra quả và lúc quả sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại bằng cách: phủ gốc bằng cỏ, rác, cây xanh để hạn chế cỏ dại mọc, xớt đất sau khi có trận mưa to, làm cỏ 2 vụ/năm: vụ xuân từ tháng 1-2 và vụ thu từ tháng 8-9, nên xới cỏ toàn bộ diện tích 1 lần/vụ và xới gốc 2-3 lần/năm

 • Cắt tỉa, tạo hình

Bắt đầu cắt tỉa tạo tán khi cây mít cao được 1m trở lên. Tiến hành cắt tỉa cành 2-3 lần/năm. 

Sử dụng máy để cắt tỉa cành, cầm tay để cắt bỏ những cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc ngược hướng và  những cành bị sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc từ 40cm trở lên

Chọn để lại những cành mọc theo hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới 40-50cm, tạo thành tầng không nhiều hơn 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3 để cây thoáng hơn, giúp tăng năng suất và chất lượng quả mít và phòng trừ sâu bệnh

 • Kỹ thuật bón phân cho cây mít

Năm thứ nhất: Bón phân lần 1 sau khi trồng cây được khoảng 1-1,5 tháng; bón cho mỗi gốc khoảng 100-150g NPK (15:15:15); xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như Number One hoặc Fetrilon-Combi theo hướng dẫn trên bao bì để cây có đủ các khoáng chất vi lượng cần thiết để sinh trưởng và phát triển trong lúc đợi rễ bén đất.

Năm thứ 2: Bón cho mỗi cây 1,5 -2kg phân NPK theo tỉ lệ 2:1:2

Năm thứ 3: Cây mít bắt đầu cho quả, cần tăng lượng phân bón so với năm ngoái lên từ 0,5-1 kg/cây. Chia thành 2 đợt bón phân vào đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian ra quả, nên bón thêm vào gốc 400-500g Kali Sulphate kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần để trái chín đều hơn, màu múi mít vàng hơn, mùi thơm và vị quả gọt đậm hơn.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mít

Sâu bệnh hại trên cây mít

 • Bệnh sâu đục thân, đục cành: Sâu có tên Margronia, chúng thường đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó ấu trùng phát triển thành sâu rồi đục vào thân cành. Tiêu diệt bệnh bằng cách xịt thuốc trừ sâu ở giai đoạn ra lá non, quả non bằng một trong các loại thuốc sau đây: Cyperan 5EC, 10EC, Decis 2.5 EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50EC
 • Bệnh ruồi đục trái: Do loài ruồi có tên dacus sp, chúng đẻ trứng vào trái mít già, gây thối nhũn quả. Bà con cần sử dụng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực, bọc mít lại hoặc xịt thuốc diệt ruồi như: Trebon 10ND, Decis 25 EC
 • Bệnh sâu đục trái: Là một trong những bệnh gây hại nghiêm trọng trên mít Thái Lan làm giảm sản lượng và chất lượng quả. Bệnh gặp nhiều nhất ở các phần tiếp giáp giữa các quả hoặc giữa quả với thân cây, làm quả bị hỏng và rụng sớm. Nếu gặp bệnh này, không nên sử dụng các biện pháp hóa học vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của quả mít. Do vậy để tiêu diệt sâu bệnh nên dùng biện pháp sinh học, bao quả lại vào cuối giai đoạn quả rụng sinh lý.
 • Bệnh ngài đục trái: Có rất nhiều các chủng loài gây hại khác nhau, tuy nhiên chúng thường chích hút vào ban đêm khi trái chín. Trị bệnh này cũng tương tự như trị bệnh sâu đục trái.
 • Bệnh rầy, rệp: Rầy rệp có rất nhiều chủng gây hại khác nhau, chúng hút chích nhựa lá non, đọt non và quả, khiến cây chậm lớn, lá quăn queo, quả dị dạng kèm theo những nấm đốm dạng bồ hóng làm giảm khả năng quang hợp của cây và gây mất giá trị quả khi thu hoạch. Nếu cây trồng ở nơi đất cao thì rệp sáp thường tấn công ở phần gốc, rễ. Bệnh này cần dùng các loại thuốc hóa học để điều trị: Bassan 50EC, Supracide 40 EC, Basudin 50EC

Thu hoạch và bảo quản mít

Thu hoạch và bảo quản mít

Cây mít cho quả quanh năm, tuy nhiên do một số nguyên nhân có thể làm cho cây ra hoa cách năm. Thời gian từ khi ra hoa đến khi có quả mít già vào khoảng 5 tháng, do đó có thể dựa vào màu sắc của quả mít để thu hoạch khi mít có những đặc điểm sau: quả mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc nâu nhạt. Khi thăm quả thấy có mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp là quả đã có thể thu hoạch được. Nếu muốn bán cho những nơi xa thì cần phải thu hoạch khi trái già, vì nếu thu hoạch muộn quá khi trái chín sẽ rất khó vận chuyển đường dài. 

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về cách làm mít ra quả nhanh cũng như kỹ thuật trồng mit thái siêu sớm, bà con có thể áp dụng ngay cho vườn trồng nhà mình để đem lại năng suất chất lượng quả cao hơn nhé. Chúc bà con thành công!

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Gợi ý cho bạn