5 sự thay đổi đột phá của nông nghiệp hiện tại

Mục lục

Ngày nay, với những tiến bộ công nghệ đã xâm nhập vào mọi ngành nghề trên toàn cầu và nông nghiệp – mặc dù nở muộn hơn một chút – cũng không phải là ngoại lệ.

Công nghệ thông tin đang giúp nông dân và người trồng trọt theo một số cách quan trọng, bao gồm việc ra quyết định dựa trên dữ liệu, dự báo chính xác hơn và hơn thế nữa.

Những thay đổi này đang tạo ra tác động đáng kể đến lợi nhuận của họ và cuối cùng là cải thiện cách người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thực phẩm họ muốn với giá cả phải chăng. Hãy cùng xem xét một vài cách cụ thể mà công nghệ đang cách mạng hóa nông nghiệp.

Những nguồn thông tin trên mạng

Internet cung cấp cho nông dân quyền truy cập chưa từng có vào vô số công cụ và tài nguyên quý giá để giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Ví dụ, có vô số công cụ sản xuất và lập kế hoạch và máy tính để giúp dự báo và vạch ra các loại cây trồng trong tương lai.

Ngày càng có nhiều diễn đàn nông nghiệp, nơi các thành viên có thể trao đổi ý kiến, yêu cầu lời khuyên, tham gia thảo luận và trả lời câu hỏi từ những người nông dân hoặc người trồng khác trên khắp thế giới. Nó giống như có quyền truy cập vào một nhóm hỗ trợ lớn mà không cần phải bước chân ra khỏi trang trại.

 GPS

Ngày trước, máy kéo thay thế thiết bị ngựa kéo, cải thiện đáng kể trải nghiệm nông nghiệp. Giờ đây, công nghệ GPS đang tạo ra tác động tương tự, sử dụng vệ tinh để xác định vị trí chính xác và về cơ bản loại bỏ phỏng đoán của mọi thứ từ lập bản đồ đất đến định vị thiết bị tưới đến máy móc hướng dẫn và hơn thế nữa.

Máy kéo được trang bị sự kết hợp sáng tạo của công nghệ GPS và hệ thống lái tự động có thể hoạt động với độ chính xác đáng kinh ngạc. Dữ liệu GPS có thể được sử dụng để tối ưu hóa việc đặt hạt giống, giảm lãng phí và cắt giảm chi phí. Máy bay không người lái có dẫn đường bằng GPS cũng đang được sử dụng để thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ như giám sát vật nuôi, phun cây trồng và lập bản đồ 3D.

Cảm biến

Một công nghệ tiên tiến khác mà nông dân hiện đang tận dụng là cảm biến. Những thứ này có thể giúp theo dõi mọi thứ từ nhiệt độ và hàm lượng nước trong đất đến độ ẩm trong silo ngũ cốc. Họ thậm chí có thể cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe cây trồng.

Ngày nay, mọi người đều quan tâm đến việc hạn chế lãng phí và bảo tồn các nguồn tài nguyên quý giá. Công nghệ cảm biến cho phép nông dân quản lý việc tưới tiêu của họ chính xác hơn nhiều, ngăn ngừa lãng phí, giảm lượng nước sử dụng và cũng giảm chi phí trong quá trình này.

Thiết bị di động

Ngày càng có nhiều nông dân chuyển sang sử dụng công nghệ di động trên đồng ruộng để tiết kiệm thời gian và giúp họ luôn kết nối.

Tin hay không thì tùy, con số này thực sự cao hơn một chút so với mức trung bình của cả nước. Điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể được sử dụng để thực hiện bất cứ điều gì trực tuyến mà người trồng trọt thông thường sẽ phải quay lại văn phòng để làm.

Một trong những lợi ích lớn nhất mà công nghệ di động mang lại cho nông dân là ngày càng có nhiều ứng dụng được phát triển đặc biệt với nhu cầu của họ. Các ứng dụng này có thể được sử dụng để làm mọi thứ, từ kiểm tra thông tin thời tiết và cấp độ hiện trường cập nhật từng phút đến mua và bán thiết bị nông nghiệp và hơn thế nữa.

Nông nghiệp thông minh

Lấy tất cả các công nghệ trên và kết hợp chúng với nhau để tạo ra hệ thống canh tác thông minh, đôi khi còn được gọi là nông nghiệp chính xác. Nói một cách dễ hiểu, canh tác thông minh sử dụng các công cụ được kết nối Internet để thu thập và tận dụng dữ liệu cho các mục đích ra quyết định.

Lấy ví dụ như việc tưới tiêu. Một cảm biến có thể được gắn trên thiết bị tưới để đo độ ẩm của đất phía trước đường làm ướt của nó. Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để thay đổi tốc độ tưới ngay lập tức. Tương tự như vậy, máy bay không người lái được trang bị GPS và công nghệ cảm biến có thể được sử dụng để đánh giá sức khỏe của cây trồng để nông dân có thể phản ứng nhanh chóng trong việc trục vớt cây trồng và giảm thiểu thiệt hại.

Không cần bàn cãi, về cơ bản công nghệ đang thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Ngành nông nghiệp đang có những bước tiến lớn trong việc áp dụng công nghệ và những lợi ích tiếp tục gây ấn tượng.

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Gợi ý cho bạn