Phương pháp nuôi giun đất đơn giản nhất

Mục lục

Để đối phó với sự xáo trộn của hệ sinh thái, một số khu khai thác sử dụng giun đất để chuẩn bị đất cho sự trở lại của hệ thực vật bản địa. Nuôi giun đất là 1 cách đơn giản nhưng hiệu quả phục hồi lại số lượng giun đất trong đất – vốn là nguồn tái tạo dinh dưỡng quan trọng, tự nhiên và rẻ tiền cho cây trồng.

Khả năng phân hủy các vật liệu hữu cơ và bài tiết các chất dinh dưỡng đậm đặc khiến giun đất trở thành nhân tố quan trọng trong các dự án khôi phục khu mỏ. Vì giun đất ảnh hưởng lớn đến cấu trúc và tính chất hóa học của đất nên sự hiện diện của chúng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi đất và cải thiện năng suất sơ cấp.

Các địa điểm sử dụng phương pháp này đã quan sát thấy những tiến bộ trong việc hoàn trả các dịch vụ hệ sinh thái mà trước đây phải mất nhiều thời gian hơn để thiết lập lại.

Đất bị xáo trộn sau khi khai thác là môi trường không tốt cho giun đất vì thiếu cấu trúc, bị nén chặt trong quá trình tích tụ, hàm lượng chất hữu cơ thấp, điều kiện độ ẩm không thuận lợi và độ pH rất thấp.

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót của giun đất trên bề mặt các lớp đất dự trữ có thể đủ cao để hoạt động như một nguồn dự trữ tái định cư cho các vùng đất tái phát triển. Giun đất sống sót sau quá trình tích trữ có thể tái xâm chiếm các vùng đất đã được phục hồi trong vòng 10–30 năm.

Kết quả tốt nhất thu được khi kết hợp với các chương trình phục hồi cây trồng hiệu quả vì rễ cây tăng cường hoạt động đào hang của giun đất và quan trọng hơn là các bộ phận cây mục nát sẽ cung cấp nguồn thức ăn cần thiết.

Chuẩn bị

Các yếu tố môi trường chính ảnh hưởng đến sự sinh sản và sức khỏe của giun đất là nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, độ pH và nguyên liệu thức ăn. Có một số yêu cầu chăm sóc nhất định phải được đáp ứng để nhân giống giun đất thành công:

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để nhân giống giun đất là từ 60°F đến 80°F để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và ấp trứng thâm canh. Nếu nhiệt độ quá thấp giun đất có thể chết; nếu nhiệt độ quá cao bạn có thể hạ nhiệt độ bằng cách thêm nước hoặc quạt.

Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng để nuôi giun đất dao động từ 60 đến 85% để giữ ẩm nhẹ, không bị sũng nước. Giun đất cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp để tránh bị khô và quá nóng.

Sục khí

Giun đất có thể sống ở môi trường có lượng oxy tương đối thấp và lượng carbon dioxide cao, tuy nhiên, trong điều kiện thiếu oxy hoàn toàn chúng có thể chết. Kiểm soát độ ẩm cũng như lượng thức ăn để duy trì lượng oxy thích hợp cho giun đất.

Độ pH

Giun đất sẽ phát triển trong khoảng pH từ 5,0 (axit) đến 8,0 (kiềm). Kiểm tra pH thường xuyên ở các mức khác nhau của luống giun (trên, giữa, dưới). Nếu quá axit, vôi nông nghiệp (canxi cacbonat) có thể được trộn với vật liệu lót chuồng để khắc phục tình trạng này.

Bộ dụng cụ nuôi giun

Các luống giun đất có thể được làm từ nhiều vật liệu, bao gồm gỗ, bê tông hoặc khối than, gạch, bê tông hoặc ngói rỗng. Không sử dụng gỗ tuyết tùng, gỗ đỏ hoặc các loại gỗ thơm khác làm luống vì chúng có chứa axit tannic và nhựa cây có hại cho giun đất. Bất kỳ chiều dài thuận tiện nào cũng được, nhưng chiều rộng không được vượt quá 30 đến 40 inch và chiều cao không được vượt quá 18 inch để có thể thu hoạch dễ dàng.

​Vật liệu lót chuồng điển hình bao gồm phân hữu cơ ổn định (không chứa nhiều muối hòa tan), phân ngựa đã ủ ít nhất vài tháng, nấm mốc lá già, lá nâu vụn, giấy vụn hoặc xơ dừa. Nó phải giữ được độ ẩm, lỏng lẻo và không chứa nhiều protein hoặc các hợp chất nitơ hữu cơ dễ phân hủy để tránh tăng độ pH.

Dinh dưỡng và thức ăn cho giun đất

Phân động vật, phân trộn làm vườn, bìa cứng cắt nhỏ hoặc cắt nhỏ, gỗ hoặc giấy tờ hoặc hầu hết mọi chất hữu cơ đang phân hủy hoặc chất thải hữu cơ đều có thể được sử dụng làm thức ăn hoặc sản xuất thức ăn cho giun đất.

Hàm lượng protein trong tổng thức ăn không được ít hơn 9% và không quá 15%. Nếu quá ít đạm thì giun đất phát triển kém; với quá nhiều chất đạm, thức ăn sẽ phân hủy nhanh chóng và nền chuồng trở nên quá nóng đối với giun. Giun đất nên được cho ăn thường xuyên mỗi tuần một lần.

Thu hoạch

Các luống giun đất nên được thu hoạch thường xuyên (thường 30-45 ngày một lần) để đảm bảo sản lượng giun tối đa và giảm thiểu xáo trộn các luống.

Việc này có thể được thực hiện bằng một số phương pháp, mặc dù một phương pháp thu hoạch thường được sử dụng được gọi là “thu hoạch trên bàn”: đặt một cái bàn hoặc một tấm ván cạnh luống giun đất cùng với một thùng chứa chất độn chuồng đã ngâm sẵn để đựng giun đất đã thu hoạch.

Sử dụng một cây chĩa để cẩn thận nhấc lớp lót 3 hoặc 4 inch trên cùng và đặt nó vào thớt thu hoạch. Đảm bảo có đèn sáng để giun đất chui xuống gần đáy luống tránh ánh sáng. Sau đó nhẹ nhàng loại bỏ phần trên cùng của đống phân chuồng và lặp lại quá trình này cho đến khi thu hoạch hết giun đất.

Sâu bệnh

Giun đất là đối tượng bị tấn công bởi nhiều loại sâu bệnh. Hầu hết các đợt bùng phát là kết quả của việc quản lý giường bệnh kém. Các loài động vật chân đốt như ve, kiến ​​có lẽ là mối quan tâm lớn nhất đối với người nuôi giun đất.

Mạt (bọ ve)

Bọ ve (mạt) là cư dân tự nhiên của phân và các vật liệu hữu cơ tương tự. Tất cả các lớp giun đất đều chứa các quần thể bọ ve nhỏ, trong những điều kiện nhất định có thể đạt mức cực cao. Nếu lớp giun không được chăm sóc đúng cách, axit có thể tích tụ và tạo điều kiện cho ve phát triển mạnh. Thường xuyên kiểm tra độ pH và bổ sung vôi nông nghiệp nếu độ pH nhỏ hơn 6,8.

Kiến

Một số loài kiến ​​đôi khi có thể là vấn đề hoặc gây khó chịu cho người nuôi giun. Kiến bị thu hút bởi thức ăn có nồng độ cao trong các luống giun đất, và một số loài được cho là ăn trứng và giun nhỏ. Có thể diệt kiến ​​bằng mồi và thuốc xịt côn trùng bên ngoài luống nhưng cần lưu ý tránh gây tổn thương cho giun đất.

Giun đất có thể không hấp dẫn bằng nhưng chúng chắc chắn rất quan trọng vì những đóng góp của chúng cho thế giới của chúng ta. Những sinh vật này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đất tự nhiên vì chúng làm thay đổi các đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của địa hình đất. Những sửa đổi này có thể ảnh hưởng đến môi trường sống và hoạt động của các sinh vật khác trong hệ sinh thái đất.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn