Mô hình nông lâm kết hợp trong nông nghiệp

Mục lục

Nông lâm kết hợp là một phương thức tương tự liên quan đến rừng của nông nghiệp.

Trong nông lâm kết hợp, cây cối thường được trồng trong các điều kiện được quản lý chặt chẽ, để cuối cùng được thu hoạch như một nguồn gỗ xẻ, gỗ bột giấy hoặc củi đốt.

Ở nhiều vùng, loại hình lâm nghiệp thâm canh này đang được phát triển như một biện pháp thay thế năng suất cao cho việc khai thác rừng tự nhiên.

Các loại cây quan trọng nhất được trồng trong các đồn điền ở vùng ôn đới như cây trồng nông lâm kết hợp là các loài cây thông (Pinus spp.), cây thông (Picea spp.), cây thông (Larix spp.), cây dương (Populus spp.).

Tùy thuộc vào loài, điều kiện lập địa và sản phẩm kinh tế mong muốn, rừng trồng được quản lý thâm canh của những cây này có thể được thu hoạch sau thời gian sinh trưởng chỉ từ 10 đến 40–60 năm, so với 60 đến hơn 100 năm đối với rừng tự nhiên, không được quản lý trong các khu vực giống nhau.

Càng ngày, những loài cây ôn đới này càng được chọn lọc và lai tạo để phát triển các giống cây năng suất cao, song song với những cách thức mà cây lương thực đã được chọn lọc một cách văn hóa từ các tổ tiên hoang dã của chúng trong quá trình thuần hóa.

Thật không may, có một mặt trái của các thực hành như vậy. Các cây trồng đơn canh lớn của các loại cây trồng đồng nhất về mặt di truyền, cho dù là cây, ngô hay bất kỳ loại cây nào khác, về bản chất của chúng dễ bị tổn thương hơn bởi sự biến đổi khí hậu, sâu bệnh và bệnh tật hơn là các cộng đồng thực vật đa dạng hơn.

Việc thay thế quy mô lớn các khu rừng tự nhiên được quản lý bằng các giống năng suất cao đồng đều đã dẫn đến sự xuất hiện của các rừng giả ở những nơi như Thụy Điển và các vùng của Hoa Kỳ: những vùng đất rộng lớn được bao phủ bởi các mẫu đồng nhất của một loài cây, hỗ trợ rất ít. động vật hoang dã.

Mất môi trường sống do chặt cây độc canh đã đặt hơn một nghìn loài sống trong rừng vào danh sách nguy cấp chỉ riêng ở Thụy Điển.

Các loài cây sinh trưởng nhanh, năng suất cao cũng đang được trồng trong các hệ thống nông lâm kết hợp ở vùng nhiệt đới, để sử dụng tại địa phương như một nguồn củi đốt, và cũng làm thức ăn gia súc, gỗ xẻ và gỗ bột giấy.

Nhiều loài cây khác nhau đang được trồng theo cách này, bao gồm các loài thông, bạch đàn (Eucalyptus spp.), Sồi cô (Casuarina spp.), cây họ đậu (như Albizia procera và Leucaena leucocephala).

Các đồn điền cây gỗ cứng nhiệt đới phát triển chậm hơn cũng đang được thiết lập để sản xuất gỗ có giá trị cao, ví dụ như gỗ gụ (Swietenia mahogani) và gỗ tếch (Tectona grandis).

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn