Các mốc thời gian của công nghệ trong nông nghiệp

Mục lục

Công nghệ trong nông nghiệp hiện tại có thể xem là phương pháp thay thế nông nghiệp truyền thống trong tương lai. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật nổi bậc trong nửa sau của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 đã đổi mới canh tác, tự động hóa trong nông nghiệp một cách đáng kể.

Ngày nay, những phát triển đang diễn ra này đang phát triển theo cấp số nhân, thay đổi mãi mãi cách làm việc của nông dân và những gì chúng ta có thể đạt được thông qua nông nghiệp.

Những năm 1960 – Cuộc cách mạng xanh

Vào giữa những năm 1940, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Henry Wallace đã chỉ đạo một chương trình giúp các quốc gia đang phát triển nuôi sống dân số ngày càng tăng của họ.

Chương trình đã sử dụng các phương pháp nhân giống cây trồng truyền thống. Tiến sĩ Norman Borlaug là một trong những nhà khoa học tham gia vào chương trình đó, bắt đầu một quá trình trồng trọt cho phép thực vật phát triển mạnh với các kỹ thuật tưới tiêu và quản lý cây trồng mới. Đến những năm 1960, lợi ích của cái được gọi là “Cách mạng Xanh” đã rõ ràng khi các giống lúa mì mới thành công được cung cấp ở các quốc gia trên toàn cầu.

1974 – Thành phần hoạt chất đơn lẻ ban đầu Roundup® Thuốc diệt cỏ được phát hành

Một loại thuốc diệt cỏ mới sử dụng glyphosate làm thành phần hoạt tính đã được phát triển. Thuốc diệt cỏ gốc glyphosate được nông dân trên khắp thế giới sử dụng để kiểm soát cỏ dại trên cây trồng của họ.

Thuốc diệt cỏ dựa trên glyphosate mang nhãn hiệu Roundup® cũng được đưa vào các sản phẩm cỏ và vườn, cho phép chủ đất kiểm soát cỏ dại dọc theo vỉa hè, đường lái xe, vườn và hàng rào.

1975 – Các tổ hợp quay được giới thiệu

Hệ thống kết hợp hai cánh quạt đầu tiên được tạo ra bởi Sperry-New Holland. Điều này cho phép cắt và tách các loại cây trồng trong một lần vượt qua cánh đồng. Đối với ngô, không chỉ tách vỏ, tai mà còn tách vỏ, băm nhỏ cuống, tiết kiệm đáng kể thời gian, sức lực và nguồn lực cho người nông dân.

1982 – Tế bào thực vật biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học làm việc tại Công ty Monsanto đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới biến đổi gen một tế bào thực vật. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng vi khuẩn Agrobacterium để đưa một gen mới vào cây dã yên thảo và công bố thành tựu của họ vào năm sau.

Trong vòng 5 năm, các nhà nghiên cứu này đã trồng thử nghiệm ngoài trời đầu tiên của họ về một loại cây trồng biến đổi gen – cà chua có khả năng chống côn trùng, vi rút và các giải pháp bảo vệ cây trồng.

Phương pháp Agrobacterium được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1982 vẫn được các nhà khoa học Bayer, cũng như những người làm việc trong toàn bộ ngành nông nghiệp sử dụng cho đến ngày nay.

1994 – Công nghệ vệ tinh tiến bộ nông nghiệp

Lần đầu tiên, nông dân có thể sử dụng công nghệ vệ tinh để xem trang trại của họ từ trên cao. Quan điểm mới này cho phép họ thu thập những thông tin chi tiết chưa từng có để theo dõi tốt hơn hiệu suất của cánh đồng và lập kế hoạch chiến lược cho mùa tới dựa trên dữ liệu trang trại của họ.

1996 – Những cây trồng GMO đầu tiên được bán trên thị trường

Sau nhiều năm thử nghiệm về tính an toàn và hiệu suất, những cây trồng biến đổi gen đầu tiên đã có sẵn cho nông dân.

Ngoài việc phát triển bông có khả năng tự bảo vệ tốt hơn chống lại côn trùng gây hại, cây đậu nành mới được giới thiệu đã được phát triển cùng với các giải pháp bảo vệ thực vật cho phép người nông dân nhắm mục tiêu cụ thể đến cỏ dại xâm lấn cạnh tranh đất, nước, ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng trong đất.

2000 – Phần mềm và thiết bị di động giúp nông dân có thu hoạch tốt hơn

Giống như nhiều người, nông dân trên khắp thế giới bắt đầu mang theo thiết bị di động, cho phép họ giữ kết nối với đồng nghiệp khi ở ngoài đồng. Điều này cũng có nghĩa là giờ đây họ có quyền truy cập vào dữ liệu khi đang di chuyển.

Ngoài khả năng đặt hàng hạt giống hoặc phân bón bất kỳ lúc nào hoặc ở bất kỳ đâu chưa từng có, điều này còn cho phép nông dân sản xuất nhỏ tiếp cận với các lời khuyên nông học quan trọng và đảm bảo giá thị trường công bằng để giúp bảo vệ sinh kế của họ.

2015 – Dữ liệu cách mạng hóa tiềm năng canh tác

Thông qua truy cập vào dữ liệu thời gian thực, nông dân đang đưa ra các quyết định sáng suốt hơn cho phép họ sử dụng tài nguyên bền vững hơn.

Nền tảng FieldView ™ là một nền tảng kỹ thuật số kết hợp thu thập dữ liệu, mô hình nông học và theo dõi thời tiết địa phương, giúp nông dân hiểu rõ hơn về các cánh đồng của họ và cho phép họ lập kế hoạch thu hoạch tốt hơn và đưa ra quyết định cũng có thể có lợi cho hành tinh của chúng ta.

Với cái nhìn sâu sắc chi tiết về các cánh đồng của họ, nông dân thậm chí có thể theo dõi lượng carbon mà họ lưu trữ trong đất — một bước quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Năm 2020 – AI, máy học và tự động hóa cách mạng hóa nông nghiệp

Những tiến bộ trong công nghệ người máy và phân tích dữ liệu đã tạo ra những bước tiến đáng kinh ngạc để xây dựng một hệ thống thực phẩm toàn cầu năng suất và linh hoạt hơn. Trong khi những đổi mới kỹ thuật số này đang giúp cải thiện việc chọn giống cây trồng, các ứng dụng của những công nghệ này là vô tận.

Ví dụ, bằng cách kết hợp phân tích dữ liệu và quy trình lai tạo giống, ngô có tầm vóc ngắn đã được phát triển để đứng ở độ cao lý tưởng để tránh bệnh greensnap và kết hợp hoàn hảo với thiết bị kết hợp trong quá trình thu hoạch. Đó là một bước tiến lớn trong việc ngăn chặn tình trạng thất thoát lương thực trên đồng ruộng.

Tương lai – Trang trại thẳng đứng trong nhà sẽ tiếp tục nâng cao các tiêu chuẩn mới về tính bền vững

Ngày nay, nông dân dần nhận thức được tiềm năng công nghệ trong trồng trọt, đặc biệt là trong việc quản lý môi trường, phòng trừ dịch hại và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Nó cũng thay đổi nơi nhân loại có thể trồng thực phẩm.

Nông nghiệp đã trải qua một chặng đường dài — và còn nhiều điều nữa ở phía chân trời. Đó là bởi vì nhiều giải pháp quan trọng nhất của nhân loại vẫn chưa được phát minh. Bằng cách tìm ra những cách thức mới để phát triển nông nghiệp, chúng ta sẽ khám phá ra câu trả lời cho những câu hỏi của ngày mai. Và với mỗi bước tiến về phía trước, chúng ta đang cùng nhau đánh dấu những mốc quan trọng tiếp theo trong lịch sử đổi mới đang mở ra mà tất cả chúng ta đều có thể tự hào.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn