Đặc điểm của máy bay không người láy

Mục lục

Việc triển khai canh tác lúa bằng công nghệ 4.0 sử dụng thiết bị bay không người lái vào phục vụ sản xuất nông nghiệp là một bước chuyển đổi quan trọng trong đẩy mạnh số hóa thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

Giải pháp then chốt về cơ giới hoá nông nghiệp khi đáp ứng tuyệt vời khâu BVTV

Trang bị cho nền nông nghiệp với thiết bị tiên tiến là một yêu cầu tất yếu để phát triển nông nghiệp hiện đại.

Trong khi phần lớn các công đoạn trong sản xuất lúa đều được ứng dụng cơ giới hóa nhưng riêng phun thuốc bảo vệ thực vật thì hầu như vẫn còn sử dụng thủ công là chính.

Giải pháp phun thuốc sử dụng máy bay phun thuốc sâu điều khiển từ xa là mảnh ghép còn thiếu trong bức tranh cơ giới hóa nông nghiệp trong quá trình canh tác lúa hiện nay.

Phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng trước đây, về cơ bản dựa vào phương pháp truyền thống với nhân công lao động. Hiện nay sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sử dụng máy bay canh tác trên cánh đồng ngày càng trở nên phổ biến.

“Máy bay phun thuốc không cần đường băng đặc biệt, chúng có thể cất cánh trên hầu hết mọi mặt đất, lên và xuống. Tự động điều chỉnh độ cao để phù hợp với địa hình dốc của đồi núi và có thể được sử dụng cho các hoạt động xuyên khu vực với một chiếc xe máy hoặc xe tải nhỏ.”

Là chìa khoá giúp giảm giá thành sản xuất bằng cách tiết kiệm thuốc, nước và cả nhân công.

Chuyển đổi cách thức phun thuốc là một bước chuyển cần thiết và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Làm sao để vừa giảm chi phí nhân công, giảm chi phí thuốc Bảo vệ Thực vật nhưng lại an toàn sức khỏe cho người nông dân?

Bên cạnh những ưu điểm như phun chính xác, nhanh chóng, đồng đều, tính tự động cao, linh hoạt, điều chỉnh tốc độ và độ cao, chủ động thời gian phun thuốc với thời gian ban đêm.

Máy bay nông nghiệp giúp giảm 90% nước và 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng so với phun tay truyền thống, đồng thời giảm chi phí thuê nhân công do một máy bay vận hành chỉ cần hai nhân công phun một ngày 30 – 50 ha giúp nông dân tiết kiệm chi phí.

Có ít người vận hành và tiết kiệm nhân công. Điện năng thay thế năng lượng dầu và xăng, giúp tiết kiệm tiền. Bên cạnh đó, tỉ lệ hư hại do người phun đi lại trên cánh đồng cũng không còn do không có hiện tượng dẫm đạp lúa khi phun. Phun bằng máy bay trên không nên tình trạng dẫm đạp hay đè lên làm hư hỏng cây trồng không diễn ra, và thậm chí cây trồng có thể hoàn toàn không bị hư hại.

Giúp số hoá công việc, giảm hàm lượng, dư lượng thuốc BVTV và đánh giá tình hình sức khỏe cây trồng

Nông nghiệp ngày nay phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất: Nuôi một dân số ngày càng tăng trong bối cảnh thời tiết thất thường và đất canh tác bị thu hẹp.

Chìa khóa nằm trong việc thúc đẩy cây trồng tăng năng suất – điều mà máy bay không người lái có thể giúp đạt được.

Khảo sát và chăm sóc cây trồng bằng máy bay không người lái trong nông nghiệp đang là hướng đi mới trong thời gian tới.

Các nhà nông học, kỹ sư nông nghiệp và nông dân chuyển sang sử dụng máy bay không người lái để có được thông tin chi tiết về cây trồng, lập kế hoạch và quản lý chính xác hơn.

Một máy bay không người lái có thể chụp ảnh chính xác đến centimet và xem xét toàn bộ cánh đồng chứ không chỉ là quét vòng ngoài.

Sử dụng cảm biến đa phổ, nó có thể chụp gần và theo dõi những thứ mà ngay cả mắt chuyên gia cũng không thể phát hiện ra, chẳng hạn như độ ẩm, sức khỏe thực vật, cũng như mật độ cây trồng, vấn đề về tình trạng và chiều cao của cây.

Máy bay không người lái là chìa khóa mở ra nông nghiệp chính xác

Vậy thế nào được coi là chính xác?

Nhiều người hiểu nhầm rằng chính xác ở đây là việc phun đồng đều và không bỏ sát làn, không bị lãng phí thuốc trong quá trình phun và cung cấp cho cây trồng lượng vừa đủ.

Hãy lấy một ví dụ, nông dân thường đi bắt sâu trong khu vườn của mình, lúc nhìn thấy thì bắt được nhưng không bao giờ nhìn thấy hết. Nếu đó không phải khu vườn nhỏ nữa mà là một cánh đồng lớn, để chọn cách an toàn, bà con phải phun phủ đều rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Và chúng ta đều hiểu một điều rằng, sâu bệnh không phân bố đều trên cánh đồng, mà sẽ có chỗ tập trung nhiều và có chỗ tập trung ít. Sự chính xác ở đây có thể hiểu đơn giản là đúng lúc và đúng nơi.

Công đoạn bảo vệ thực vật hiệu quả nhất của máy bay nông nghiệp là phòng bệnh chứ không phải chữa bệnh. Máy bay không người lái có thể dự đoán dịch bệnh ở giai đoạn sớm hơn trước khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng, đúng lúc này cần phun diệt ngay.

Bên cạnh đó, các hình ảnh đa quang phổ về cây trồng có thể cho biết được vùng nào cần phun, và nông dân chỉ cần nhắm phun khu vực cây trồng bị bệnh.

Các chế độ hoạt động thông minh đủ áp dụng cho mọi địa hình và cây trồng khác nhau

“Một khi đã thiết lập bản đồ của mình và đưa nó vào chế độ lái tự động, phần lớn thời gian tôi chỉ cần quan sát nó làm việc,”

Máy bay phun thuốc với nhiều chế độ bay thông minh, ra đa được tối ưu để giữ độ cao so với thảm thực vật, nhận biết vật cản, nguy hiểm. Chế độ bay thông minh giúp rẽ lối nhanh, không đứng 1 chỗ gây đổ/sập lúa.

Các chức năng tự động 100% quay trở về khi hết thuốc/phun xong/mất tín hiệu và quay trở lại đúng điểm đang phun dở – không bỏ xót hay chồng lối phun.

Đặc biệt phù hợp ở những khu vực đồi núi, giao thông không thuận tiện, dân cư thưa thớt hoặc khu vực lầy lội nghiêm trọng. Máy móc mặt đất và con người khó vào hoạt động thì máy bay phun thuốc có thể giải quyết tốt vì nó hoạt động trên không nên ít yêu cầu về địa hình hơn.

Bên cạnh đó, nó có thể tự động điều chỉnh độ cao để phù hợp với địa hình dốc của đồi núi. Ra đa tránh vật cản giúp nhận biết môi trường xung quanh trong quá trình bay để đưa ra phán đoán để ngăn ngừa các vụ va chạm bất ngờ.

Đặc biệt là chức năng khoanh vùng vật cản (cột điện, cây cối, …), lập lộ trình bay hoàn toàn tự động. Không những thích ứng được với các điều kiện địa hình khác nhau mà còn đáp ứng được nhu cầu của các giống cây trồng và phương thức trồng khác nhau, triển vọng ứng dụng rất rộng rãi.

máy bay phun thuốc sâu điều khiển từ xa không những thích ứng được với các điều kiện địa hình khác nhau mà còn đáp ứng được nhu cầu của các giống cây trồng và phương thức trồng khác nhau, triển vọng ứng dụng rất rộng rãi.

Các đường dây điện cao thế đi qua các cánh đồng không là vấn đề khi sử dụng máy bay nông nghiệp 

Để giải quyết vấn đề nhiễu từ trường, công nghệ định hướng ăng-ten kép (MG – 1P) được áp dụng và do đó, máy bay có thể bay vô tư và ổn định gần các đường dây điện cao thế hoặc trong các môi trường phức tạp khác.

Đây là một chức năng rất hữu ích ở Việt Nam, nơi bạn có thể thấy đường dây truyền tải điện cao áp ở bất cứ đâu. Những phi công lái máy bay nông nghiệp đã vô tình bay xung quanh khu vực này và đã có những trải nghiệm sẽ biết. Như trong bức ảnh dưới đây, chiếc máy bay bay bên dưới tháp truyền tải khá ấn tượng.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn