Máy bay nông nghiệp không người lái và ứng dụng

Mục lục

Máy bay nông nghiệp đang được đưa vào sử dụng thực tế. Không có nghi ngờ rằng các lĩnh vực ứng dụng của máy bay nông nghiệp sẽ tiếp tục được mở rộng, và sẽ mang lại sự đổi mới lớn cho nền nông nghiệp trong tương lai. Bài viết dưới đây xem xét một số tình hình ứng dụng hiện tại và những thách thức của máy bay nông nghiệp trong thực tế.

Trong những năm gần đây, máy bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp phổ biến nhanh chóng. Các lĩnh vực sử dụng đang mở rộng, chẳng hạn như cảm nhận tình trạng tăng trưởng của cây trồng, quản lý các cánh đồng và vườn cây, xác định chính xác lượng phân bón và thuốc trừ sâu cần sử dụng. Ngoài ra, một chiếc máy bay nhỏ gọn và có tính cơ động cao đã xuất hiện, và nó dự kiến ​​sẽ được sử dụng ở các khu vực miền núi. Nó sẽ tiếp tục phát triển như một kíp nổ để tăng năng suất nông nghiệp. Bài viết dưới đây đề cập đến những ứng dụng phổ biến của máy bay không người lái ứng dụng trong nông nghiệp.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phun thuốc trừ sâu

Việc sử dụng đang được mở rộng nhanh chóng, từ Nam ra Bắc, tập trung vào các loại cây trồng sử dụng đất như ruộng lúa, cánh đồng và cây lương thực.

Thực tế đã được chứng minh hiệu quả cho nhiều loại cây trồng như: lúa, mía, sen, ngô, cà chua, sầu riêng, điều, cao su, vườn chuối, cây có múi (cam, bưởi, quýt, thanh long), …

Máy bay nông nghiệp với bón phân

Bằng cách sử dụng máy bay nông nghiệp, người ta hy vọng rằng sự không đồng đều về tăng trưởng của cây trồng sẽ được loại bỏ, sản lượng sẽ được mở rộng và chất lượng sẽ được cải thiện. Phát triển phân bón phù hợp cho máy bay nông nghiệp và kỹ thuật phun là những thách thức hiện nay.

Gieo hạt với máy bay nông nghiệp

Giúp tiết kiệm sức lao động, đặc biệt ở các khu vực miền núi, nơi rất khó để làm việc với “máy gieo hạt” để gieo hạt trên ruộng lúa. Vì các tính năng gieo hạt giống, bón phân và phun thuốc trừ sâu đều được tích hợp và sử dụng chung trong một máy bay nông nghiệp, nó dự kiến sẽ lan rộng hơn nữa trong tương lai.

Khảo sát bằng máy bay nông nghiệp

Các công nghệ khác nhau đang được đưa vào sử dụng thực tế, chẳng hạn như phân tích trạng thái tăng trưởng để xác định thời gian thu hoạch tối ưu dựa trên hình ảnh từ các camera độ phân giải cao gắn trên máy bay không người lái và chẩn đoán dịch hại.

Nó đã và đang dần thay thế kinh nghiệm và cảm tính của người nông dân đối với hoạt động canh tác nhờ việc thu thập và phân tích dữ liệu một cách tinh vi. Những hiểu biết này có thể được sử dụng để phát triển các kỹ thuật canh tác chính xác, sẽ tạo ra năng suất cao hơn với ít tài nguyên hơn.

Thụ phấn nhân tạo với máy bay nông nghiệp

Hãy tưởng tượng điều này, cây trồng của bạn hoa đang nở rộ, nhưng có vẻ như những những chú ong có dấu hiệu di chuyển tổ của chúng.
Bạn biết đây là thời điểm rất quan trọng, vậy bạn sẽ làm gì để đảm bảo cây trồng của mình được thụ phấn.
Thành công trong một số ít cây trồng, gồm: hạnh nhân, táo, anh đào, lê

Thu hoạch bằng máy bay nông nghiệp

Nó hiện đang trong giai đoạn trình diễn, nhưng nếu được đưa vào sử dụng thực tế, nó sẽ làm giảm đáng kể nỗ lực làm việc. Những thách thức bao gồm sự ổn định của máy bay khi mang các vật nặng, tối ưu hóa pin cho chuyến bay đường dài và phát triển động cơ hybrid.

Các biện pháp chống lại thiệt hại từ chim và thú dữ với máy bay nông nghiệp

Với một máy bay không người lái được trang bị camera hồng ngoại hiệu suất cao, bạn có thể bắn hươu và lợn rừng, v.v., và sử dụng chúng để ngăn chặn thiệt hại mùa màng do chim và thú dữ. Thách thức là thiết lập kĩ thuật để nó hiểu nơi sống, thói quen và hành vi của động vật.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn