Cách trồng và chăm sóc cây chuối

Mục lục

Chuối là tên gọi các loài cây thuộc chi Musa, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, nó được trồng khắp vùng nhiệt đới, ở ít nhất 107 quốc gia. Ngoài việc được dùng làm món tráng miệng, bánh, kem, chè… chuối còn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người và rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tim và giúp giảm cân. Để trồng và chăm sóc cây chuối đạt hiệu quả cao, bà con cần tiến hành theo các bước sau.

Chọn giống

Chọn giống cây chuối

Hiện nay có rất nhiều giống chuối cho năng suất cao và được thị trường ưa chuộng như chuối tiêu, chuối mốc, chuối sứ, chuối Laba, …. Tùy theo tình hình nguồn giống ở địa phương, nhu cầu thị trường cũng như sở thích mà bà con có sự lựa chọn phù hợp.

Bà con nên chọn những cây chuối con mập, khỏe mạnh, và không bị sâu bệnh. Độ cao trung bình khoảng 0.8 đến 1m, cắt gọn rễ, và chỉ để lại 2 đến 3 lá trên cây.

Để chuối ít sâu bệnh sau này, bà con nên sử dụng thuốc Benlat C hay Bordeaux 2% để diệt khuẩn trước khi trồng.

Thời điểm trồng và chuẩn bị đất

Lựa chọn đất trồng chuối

Thời điểm trồng chuối thích hợp là vào đầu mùa mưa. Đây là khoảng thời gian cây sẽ được cấp đủ nước và cũng tiết kiệm công sức tưới nước hơn. Một đặc điểm nữa bà con cần lưu ý là đất trồng cần phải tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt. Nếu đất trồng đã bị chai cứng, khô cằn trước khi trồng cần phải tiến hành cải tạo đất vườn cây ăn trái.

Trong trường hợp có nguồn nước tưới thuận lợi thì bà con có thể trồng chuối bất cứ lúc nào trong năm. Riêng đối với chuối Cau thì thời điểm trồng thích hợp là tháng 5 đến tháng 6 dương lịch.

Đào hố với kích thước chuẩn là 40 nhân 40 nhân 40 cm. Tiến hành bón lót 4 đến 5kg phân chuồng hoai mục và một ít vôi bột. Bà con thực hiện việc này trước khi trồng khoảng 15 đến 20 ngày để xử lý các mầm bệnh trong đất.

Chăm sóc

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối

  • Tưới nước

Với chuối mới trồng cần tưới 2 ngày 1 lần. Khi chuối vào giai đoạn trưởng thành, tiến hành tưới 2 lần trong 1 tuần để cung cấp đủ lượng nước cho cây.

Vào mùa mưa, bà con tưới ít hoặc thậm chí không cần tưới nước cho cây. Ngoài ra, cần phải để ý đến hệ thống thoát nước trong vườn, đảm bảo cây không bị ngập úng. Nếu như bị ngập cần có biện pháp khơi dòng, giúp thoát nước nhanh chóng.

  • Bón phân

Để cây chuối phát triển tốt, cho quả to ngọt, bà con cần bón lót trước khi trồng, và bón thúc trong suốt quá trình phát triển của cây.

Trong một vụ, lượng phân bón cho mỗi gốc chuối lý tưởng bao gồm: 200 đến 250g Kali, 50g Lân, và 150 đến 200g Đạm.

  • Tỉa chồi

Trong quá trình phát triển của chuối thì việc tỉa chồi đóng vai trò quan trọng. Sau khi cây chuối được 5 tháng, thì việc tỉa chồi cần phải thực hiện đều đặn mỗi tháng 1 lần.

Bà con nên chọn những ngày nắng ráo để tỉa chồi. Đơn giản là dùng dao thắt ngang sát chỗ thân chuối để tạm dừng sự sinh trưởng của cây chuối con đó.

Bẻ bắp, che và chống cây

Tiến hành bẻ bắp cho cây chuối

Sau khi cây chuối xuất hiện 1 đến 2 nải trung tính thì tiến hành bẻ bắp chuối. Bà con cần làm vào buổi trưa để tránh việc cây bị mất nhiều nhựa.

Trong thời gian này, để phòng chống 1 số loại dịch bệnh trên cây chuối, bà con có thể thực hiện phun thêm Decis va Mancozeb 0,1%.

Với những khu vực trồng có gió to và nhiều mưa, bà con cần dùng cây chống để cây chuối đứng vững.  

Phòng sâu bệnh hại cây chuối

Trong quá trình phát triển thì cây chuối cũng không thể tránh khỏi một số loại sâu bệnh hại cây, phổ biến như sau:

– Sâu đục củ: để hạn chế bệnh này, bà con cần phải thực hiện vệ sinh chuối thường xuyên, loại bỏ lá thối và lá héo. Ngoài ra, cần tiến hành rải Furadan hay Basudin xung quanh gốc cây để khắc phục bệnh sâu đục củ.

– Sâu cuốn lá: bà con cần cắt bỏ những chiếc lá bị sâu cuốn, tìm bắt sâu, tránh để lây lan sang những khóm chuối khác.

– Bệnh bù lạch: Để phòng bệnh, bà con cần phun Decis hoặc Sherpa 25 EC cho cây trong giai đoạn ra hoa và ra trái nhỏ.

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch chuối

Thời gian từ khi trồng cho đến khi chuối sai trĩu quả vào khoảng 6 đến 10 tháng. Tiếp đến khi chuối được thu hoạch khoảng 30 đến 45 ngày, tùy theo từng loại chuối.

Trong quá trình thu hoạch, bà con cần phải thực hiện khéo léo, tránh làm trầy xước, bởi như vậy chuối sẽ nhanh hỏng và không để được lâu.

Vậy là bà con đã biết được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối sao cho hiệu quả. Hi vọng bà con sẽ áp dụng cho vườn trồng nhà mình thành công. Từ đó thu hoạch được vụ mùa đạt năng suất chất lượng cao.

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Gợi ý cho bạn