Cách trồng và chăm sóc hoa Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc

Mục lục

Lan Giáng hương Tam bảo sắc phân bố khá rộng ở Việt Nam, do vậy màu sắc tùy vùng có hơi khác nhau. Cây ở phía Bắc hoa màu tím và trắng, cây ở miền Trung và Nam hoa pha thêm màu vàng nhạt. Thời gian nở khoảng 15-20 ngày. Thường nở vào cuối Xuân đầu Hè, trong tháng 4 và 5 dương lịch. Tam bảo sắc là loại hoa thuộc chi giáng hương. Đây là một trong những loại lan phổ biến nhất tại Việt Nam. Đặc trưng của loại chi này chính là sống ở vùng nhiệt đới ẩm và hoa phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng Châu Á, Ấn Độ và một số nơi phía Nam Trung Quốc

Đặc điểm của Lan Giáng hương Tam bảo sắc

Lan Giáng hương Tam bảo sắc có tên khoa học là Aerides falcata, cây thuộc chi giáng hương rất đẹp. Đặc biệt cây rất dễ nhận ra với bộ rễ phát triển rất nhanh, cây thường có bộ rể mọc dài khi được trồng tại nơi có độ ẩm cao và mát cây có sức sống mãnh liệt. Lá Tam bảo sắc mỏng hơn lá lan Đuôi Cáo, dài khoảng 15-25 cm, rộng khoảng 3-4 cm, đầu lá tròn. Thường thì các cây Tam bảo sắc có lá dài thì lá xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì xếp sát hơn, lá cũng cứng và cũng dày hơn

Đúng với tên gọi của chúng loại lan này thường có ba màu chủ yếu đó là màu vàng, trắng và tím trên cùng một bông hoa. Trong khi những loại hoa khác thường chỉ có hai màu thì loại lan này là sự cộng hưởng của 3 sắc hoa lan tòa dần đều từ nhị cho đến nhụy và xuống cánh hoa đẹp ấn tượng. Trong khi loại lan cùng chi giáng hương có màu hoa đơn sắc thì thiên nhiên lại ưu ái cho loại hoa này đến vậy. Lan giáng hương Tam bảo sắc là loại lan có thân mềm và có độ rủ xuống mềm mại như cây liễu.

Khi hoa nở sẽ thấy có những chùm Hoa Lan Giáng hương Tam bảo sắc dài từ 25-35cm rũ xuống, gồm rất nhiều bông đan xen với nhau, hoa có mùi hương thơm như hoa hồng rất thú vị. Hoa thường sẽ nở đồng loạt nên trên một bụi hoa to sẽ có đến hơn 10 chùm hoa đua nhau nở tạo ra cảnh tượng đẹp không lời nào tả xiết. Mỗi chùm sẽ dài khoảng 30cm gồm nhiều bông hoa đường kính 3cm và hương thơm giống màu hoa hồng.

Phân biệt Quế lan hương với Giáng hương Tam bảo sắc

Về hình dáng

Quế lan hương và Lan Tam bảo sắc có hình dáng thân lá giống nhau tới 90%. Ở đây lá Quế lá lướt nhé, còn Quế lá xếp thì các bạn dễ dàng phân biệt quá rồi phải không nào! Nói về thân lá, người chơi lan lâu năm chắc cũng không dễ dàng phân biệt được Quế Lá Lướt và Tam bảo sắc, tuy nhiên dựa vào một số đặc điểm sau chúng ta có thể nhận ra được:

  • Quế có lá to, dày và dài hơn Tam bảo sắc nhiều, bản lá rộng chừng 3-6 cm, dài 20-30 cm.
  • Lá Tam bảo sắc có vẻ xanh mướt hơn, lá ngắn hơn, ngược lại lá Quế thường có cảm giác thô và khô hơn. Có nhiều người bảo Tam bảo sắc có đầu lá bị lệch và khuyết chứ không nhọn như Quế lan hương.

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng đâu nhé. Tam bảo sắc có thân nhỏ, tròn, thường thân sẽ uốn hình dích dắc mà không được thẳng. Các lá xếp thưa nhau và thường để hở thân. Quế Lá Lướt có thân to hơn và hơi dẹt một chút, đồng thời các lá được xếp không để hở thân.

Về hoa

Về lâu dài, nếu như bạn trồng Tam bảo sắc hay Quế Lá Lướt thì thân của chúng có thể dài tới 1m và có thể hơn. Quế lan hương cho chùm hoa khá to với những bông hoa mang màu sắc chủ đạo trắng và xanh. Khi mới nở, Quế lan hương có màu trắng xanh, sau đó dần chuyển sang màu trắng đục củ đậu.

Về Tam bảo sắc, đúng như tên gọi nó có bông hoa và cuống hoa màu tím hồng, mặt hoa khá đa dạng nhưng màu sắc chủ yếu là tím trắng và có thể có màu vàng. Tam bảo sắc cho hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 6.

Về khuôn bông, Quế lan hương không có phần đuôi bung loe ra như Tam bảo sắc, thay vào đó là hình móc câu và có một chấm nhạt màu xanh ở đầu… Đến đây bạn đã có thể phân biệt lan Quế lan hương và Tam bảo sắc chưa nào?

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Giáng hương Tam bảo sắc

Có thể nói Lan Giáng hương Tam bảo sắc là loại lan dễ trồng và dễ chăm sóc nhất trong các loại lan đơn thân. Thời gian nghỉ của cây thường sẽ trông hơi héo, lá nhăn và cây không có rễ. Tuy nhiên khi ghép vào giá thể và tưới nước thì rễ của chúng chẳng mấy chốc sẽ hiện ra gỗ lá gốc và bám chặt vào giá thể cây xanh tốt trở lại.

Cách ghép giá thể

Thông thường loại lan này sẽ được trồng và chăm sóc trên những giá thể bằng gỗ mà không cần phải trồng vào chậu. Gía thể gỗ cũng thường là loại gỗ nhãn, vú sữa và các loại gỗ có vỏ dày chắc chắn.

Lan sau khi mua về bạn tiến hành ngâm lan vào dung dịch cho kích rễ từ khoảng 1-2 tiếng sau đó mới ghép vào giá thể. Đơn giản bạn chỉ cần gắn chặt cây cố định vào giá thể và có thể gắn thêm một vài mẩu xơ dừa, dớn mềm vào gần gốc. Cách ghép thì không cần cầu kì bạn chỉ cần ghép như những loại lan thông thường là được. Miễn là bạn đừng lấy xơ dừa bang bó kín mít vào thân để cho chúng thở thoải mái là được.

Ánh sáng

Lan Giáng hương Tam bảo sắc không quá đòi hỏi về chế độ ánh sáng. Chúng thích hợp trồng ở những nơi có ánh sáng ở mức trung bình khoảng 50-60%. Cây phát triển cực kì nhanh vào mùa mưa chính vì thế mà bạn cần phun thêm thuốc phòng bệnh nhất là loại nấm bệnh sau mỗi mùa mưa đồng thời bón phân định kì hàng tuần cho cây đủ dinh dưỡng.

Bón phân

Chế độ bón phân cho Lan Giáng hương Tam bảo sắc Phân bón cho lan này chỉ cần là loại phân hữu cơ NPK 30-10-10 bạn bón đinh kỳ cho cây nhất là sau mỗi mùa hoa cho đến tận tết âm lịch năm sau.

Thời kì sắp ra hoa giảm dần và ngừng tưới đưa ra nắng để kích thích hoa mọc. Có thể nói với đặc tính dễ trồng, nhanh lớn và cho hoa cực kì đẹp và thơm. Lan giáng hương Tam bảo sắc hầu như được đại đa số người chơi lan từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp ưa chuộng. Nếu là người mới chơi lan thì không thể bỏ qua được loại lan này.

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.