Tương lai của nông nghiệp kỹ thuật số ở Ấn Độ

Mục lục

Các can thiệp công nghệ dựa trên viễn thám, cảm biến đất, khảo sát không người lái và hiểu biết thị trường, v.v., cho phép nông dân thu thập, hình dung và đánh giá điều kiện sức khỏe của cây trồng và đất ở các giai đoạn sản xuất khác nhau, theo cách tiếp cận thuận tiện và hiệu quả về chi phí. Chúng có thể hoạt động như một chỉ báo ban đầu để xác định những thách thức tiềm ẩn và đưa ra các phương án để đối phó với chúng một cách kịp thời.

Các thuật toán Trí tuệ nhân tạo / Học máy (AI/ML) có thể tạo ra thông tin chi tiết có thể hành động theo thời gian thực để giúp cải thiện năng suất cây trồng, kiểm soát sâu bệnh, hỗ trợ sàng lọc đất, cung cấp dữ liệu có thể hành động cho nông dân và giảm khối lượng công việc của họ.

Công nghệ chuỗi khối cung cấp dữ liệu chính xác và chống giả mạo về trang trại, hàng tồn kho, các giao dịch nhanh chóng và an toàn và theo dõi thực phẩm. Do đó, nông dân không phải phụ thuộc vào các thủ tục giấy tờ hoặc hồ sơ để ghi lại và lưu trữ dữ liệu quan trọng.

Lợi ích của Nông nghiệp kỹ thuật số

Việc triển khai các giải pháp công nghệ này cho phép quản lý và giám sát các trang trại một cách đáng tin cậy. Khi nông dân nhận được phân tích kỹ thuật số hoàn chỉnh về các trang trại trong thời gian thực, họ có thể hành động phù hợp và không phải bón thừa thuốc trừ sâu, phân bón và giảm lượng nước tiêu thụ tổng thể.

Các lợi ích khác bao gồm:

  • Tăng năng suất nông nghiệp và giảm chi phí sản xuất
  • Ức chế thoái hóa đất
  • Giảm bớt ứng dụng hóa học trong sản xuất cây trồng
  • Thúc đẩy sử dụng hiệu quả và hiệu quả tài nguyên nước
  • Nâng cao vị thế kinh tế xã hội của nông dân
  • Giảm tác động đến môi trường và sinh thái
  • Tăng cường an toàn cho người lao động
  • Triển khai Nông nghiệp Kỹ thuật số ở Ấn Độ

Yếu tố chính đằng sau việc dần dần chấp nhận nông nghiệp kỹ thuật số ở Ấn Độ là sự nổi bật của các trang trại quy mô nhỏ tách biệt trong nước, điều này làm phức tạp thêm việc thu thập dữ liệu. Ngoài ra, khả năng thâm nhập hạn chế của các công cụ cơ giới hóa và thiên tai thường xuyên như hạn hán, lũ lụt và mưa gió mùa quá mức, đã tác động tiêu cực đến việc triển khai các giải pháp kỹ thuật số trong ngành. Do đó, một cách tiếp cận tùy chỉnh sẽ là cần thiết để triển khai nông nghiệp kỹ thuật số cho một trang trại nhỏ điển hình của Ấn Độ, điều này sau đó có thể được nhân rộng và cung cấp cho nhiều trang trại Ấn Độ. Các biện pháp sau có thể được thực hiện để làm cho nông nghiệp kỹ thuật số thành công ở Ấn Độ: –

Công nghệ chi phí thấp: – Thu nhập trung bình hàng năm của một nông dân Ấn Độ là> 1.000 đô la Mỹ. Thu nhập thấp này giải thích cho hoàn cảnh tài chính bấp bênh mà một nông dân điển hình hoạt động ở Ấn Độ. Do đó, giảm chi phí công nghệ sẽ giúp ích.

Phần cứng di động: – Vì các trang trại điển hình của Ấn Độ có quy mô nhỏ nên phần cứng plug and play có cơ hội tốt hơn tại thị trường Ấn Độ. Ngoài ra, việc cho thuê đất nông nghiệp rất phổ biến dưới nhiều hình thức canh tác khác nhau, do đó, một nông dân canh tác trên một khu đất cụ thể có thể chuyển sang một khu đất khác trong mùa vụ tới. Trong những trường hợp như vậy, đầu tư vào thiết bị di động sẽ tốt hơn cho người nông dân.

Nền tảng cho thuê và chia sẻ thiết bị và máy móc nông nghiệp: – Do cả nguồn lực tài chính hạn chế và các mảnh đất trang trại nhỏ, nên cơ hội cho các nền tảng kỹ thuật số cung cấp dịch vụ cho thuê và chia sẻ thiết bị thay vì mua thẳng là có cơ hội. Một số công ty khởi nghiệp nông nghiệp như Farmkart (thuê4farm), EM3 AgriServices và Trringo, đã và đang cung cấp dịch vụ cho thuê thiết bị.

Hỗ trợ học thuật: – Tổ chức nông nghiệp địa phương và các viện hàn lâm thường xuyên tương tác với nông dân thông qua các chương trình khác nhau được tiến hành tại địa phương và các sáng kiến ​​của chính phủ. Các cơ sở đào tạo được cung cấp bởi các viện hàn lâm và tổ chức nông nghiệp khác nhau sẽ cải thiện việc áp dụng kỹ thuật số trong nông dân.

Kết luận

Khi ngành Nông nghiệp Ấn Độ và Đồng minh đang trên đà áp dụng các công nghệ hiện đại, chẳng hạn như IoT, AI/ML và máy bay không người lái nông nghiệp để khảo sát trên không người lái, các công ty nông nghiệp Ấn Độ và nước ngoài có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp những công nghệ tiên tiến này cho nông dân. Hiện tại, có rất ít người chơi trên thị trường, nhưng việc phục vụ cho ~ 267 triệu nông dân ở một quốc gia cho thấy cơ hội lớn cho các tổ chức tư nhân và nước ngoài mở rộng dấu chân của họ tại quốc gia này. Tuy nhiên, các yếu tố có ảnh hưởng sẽ quyết định sự thành công của nông nghiệp kỹ thuật số ở Ấn Độ là khả năng chi trả về công nghệ, khả năng tiếp cận và vận hành dễ dàng, dễ dàng bảo trì hệ thống và các chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Việc áp dụng cách tiếp cận hệ sinh thái tổng thể để giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp Ấn Độ phải đối mặt là lợi ích quốc gia, nhằm đạt được các mục tiêu, như tăng gấp đôi thu nhập của nông dân và phát triển bền vững. Do đó, cần có phương pháp tiếp cận đa bên liên quan để áp dụng nông nghiệp kỹ thuật số trên quy mô rộng ở Ấn Độ, trong đó chính phủ đóng vai trò chủ chốt trong hệ sinh thái.

Nguồn: ibef.org

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Gợi ý cho bạn