Nuôi trồng thủy sản trong nông nghiệp

Mục lục

Nuôi trồng thủy sản là một ngành tương tự thủy sản của nông nghiệp trên cạn.

Trong nuôi trồng thủy sản, động vật hoặc rong biển được nuôi trồng trong điều kiện có kiểm soát, đôi khi được quản lý chặt chẽ, để cuối cùng được thu hoạch làm thức ăn cho con người.

Ngày nay, nuôi trồng thủy sản đang được coi là một giải pháp thay thế cho việc khai thác các nguồn động vật thủy sinh tự nhiên và rong biển.

Cơ hội tốt nhất để phát triển nuôi trồng thủy sản xảy ra ở các vùng nội địa, nơi có nhiều ao và hồ nhỏ, và ở các vị trí ven biển được bảo vệ trên đại dương. Nuôi trồng thủy sản nước ngọt đặc biệt quan trọng ở châu Á, nơi nhiều loài cá khác nhau được nuôi trong các ao nhân tạo, đặc biệt là cá chép (Cyprinus carpio) và cá rô phi (Aureochromis niloticus).

Ở Bắc Mỹ, nhiều loài cá khác nhau được nuôi trồng thủy sản nội địa trong các ao nhỏ, phổ biến nhất là cá hồi vân (Salmo gairdneri) và cá da trơn (Ictalurus spp.).

Nuôi trồng thủy sản cũng ngày càng trở nên quan trọng dọc theo các bờ biển có mái che ở nhiều nơi trên thế giới.

Ở các vùng nhiệt đới, những khu vực rộng lớn của rừng ngập mặn đang được chuyển đổi thành ao cạn để nuôi tôm he (Penaeus monodon) và tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii).

Các tác động tiêu cực của hoạt động này bao gồm việc phá hủy bản thân các khu rừng ngập mặn (và các môi trường ven biển khác) – vốn đã bị đe dọa bởi các hình thức phát triển ven biển khác – và việc đánh bắt hàng loạt cá và các sinh vật biển khác cung cấp thức ăn cho tôm .

Ở Bắc Mỹ và Tây Âu, việc nuôi cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar) đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng trong những thập kỷ gần đây, sử dụng bút nổi ở vùng nông, ven biển và đôi khi ở đại dương.

Nghiên cứu đang được thực hiện để thuần hóa tiềm năng của các loài cây biển khác, bao gồm các loài cá và rong biển hiện được khai thác từ các hệ sinh thái không được quản lý.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn