Động vật trong nông nghiệp

Mục lục

Một số lượng lớn động vật thuần hóa được người dân chăn nuôi làm cây lương thực.

Trong nhiều trường hợp, động vật được sử dụng để sản xuất liên tục một số sản phẩm ăn được có thể thu hoạch mà không cần giết chúng. Ví dụ, sữa có thể được thu thập hàng ngày từ các loài động vật có vú khác nhau, bao gồm bò, dê, cừu, ngựa và lạc đà.

Tương tự, gà có thể đẻ trứng thường xuyên. Tất cả các loài động vật trên, cùng với nhiều loài đã được thuần hóa khác, cũng thường xuyên bị giết thịt để lấy thịt.

Các quần thể của một số loài động vật được thuần hóa này rất lớn. Ngoài khoảng gần 7 tỷ người trên thế giới ngày nay, thì chúng ta nuôi khoảng 1,7 tỷ con cừu và dê (Ovis aries và Capra hircus), 1,3 tỷ con bò (Bos taurus và B. indica), 0,9 tỷ con lợn (Sus scrofa) và 0,3 tỷ con ngựa, lạc đà và trâu nước (Equus caballus , Camelus dromedarius và Bubalus bubalis). Ngoài ra, có khoảng 10–11 tỷ gà nhà, hầu hết trong số đó là gà công nghiệp (Gallus gallus).

Những quần thể động vật thuần hóa này lớn hơn nhiều so với những quần thể được duy trì bởi bất kỳ loài động vật lớn hoang dã nào.

Ví dụ, không có động vật có vú hoang dã nào có kích thước tương đương với những loài được liệt kê ở trên có quần thể lớn hơn khoảng 50 triệu con, tương đương với ít hơn 1% của quần thể vật nuôi điển hình.

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Gợi ý cho bạn