Thực vật có độc và thực vật ăn côn trùng là gì?

Mục lục

Các thực vật có độc

Một số thực vật độc rất có hại vì một số chúng có thể gây tê liệt, ngạt thở v.v. Một số thực vật độc được biết đến nhiều là cây táo gai, cây độc cần, cây đại kích, cây cà dược, monshood,…

Cây độc cần

Thường được thấy ở ven đường, ở rìa của những cánh đồng canh tác, trong những mương tưới, bờ suối và trong những vùng bỏ hoang.

Cây không có lông trên thân và không có cành. Cây độc cần là một loại cỏ lưỡng niên và mọc cao từ 3 đến 8 feet, nó có thân trơn có đốm màu tím và các lá chia ra hình tam giác.

Cây độc cần có những hoa nhỏ màu trắng, hấp dẫn, được sắp xếp vào một chùm như các cụm hoa. Hoa của loại cây này có mùi hôi và chất độc confine được các hạt cây và rễ cây tạo ra gây tê liệt và thậm chí là gây chết sau khi ăn phải thứ cây này.

Cây cà dược

Rễ cây này mập có nhiều thịt, màu trắng và dài khoảng 6 inch. Đó là một thứ thực vật lưu niên.

Cây không phân chia ở gốc nhưng ở cao trên mặt đất một chút, cây chia thành ba hay bốn nhánh và những nhánh này lại phân nhánh thêm nữa.

Cây cà dược có lá xỉn màu, lục sậm, có kích thước không đều từ 3 đến 10 inch. Thịt cây khi nghiền bốc ra một mùi thối và các lá cây này có vị chát cả khi còn tươi hay đã khô.

Hoa của cây cà dược xuất hiện vào tháng 6 và tháng 7 và cây tiếp tục nở hoa cho đến tháng 9. Những cây già có thể cao từ 3 đến 5 feet và đôi khi còn cao đến 6 feet.

Các thực vật ăn côn trùng và ăn thịt  

Người ta có thể ngạc nhiên khi nghe nói rằng có một số thực vật ăn côn trùng, và những thực vật này được gọi là thực vật ăn côn trùng.

Những thực vật này không thể tự tổng hợp protein cho chính nó, do đó chúng thu thập protein bằng cách ăn các côn trùng và sâu.

Chúng sống như một ký sinh và ăn cắp dưỡng chất từ cây chủ, ví dụ như là cỏ dại nhiễm vào bắp, mía, lúa và các ngũ cốc khác.

Nó hấp thu tất cả các dưỡng chất từ rễ cây và làm cho cây chủ vàng và nâu. Một ví dụ khác của loại thực vật này là cây tầm gửi vốn là một thực vật bán ký sinh và được dùng để trang hoàng trong ngày lễ Giáng sinh

Cây nắp ấm

Đây là một thực vật ăn thịt. Phần trên của lá cây này giống như một cái ấm nhỏ. Nó có màu rất hấp dẫn. Cây này được thấy ở những vùng đất cằn cỗi, đầm lầy và những vùng gần bờ biển trong những khu rừng nhiệt đới.

Thứ cây này có chứa một chất lỏng dính và cây có những sợi nhỏ bên trên, mở ra để cho côn trùng đi vào nhưng không cho côn trùng đi ra.

Côn trùng bị thu hút bởi màu sắc của cây. Côn trùng bị bẫy dính trong chất dịch của cây nắp ấm và sau đó bị cây tiêu hoá.

Cây bẫy ruồi venus

Cây này được thấy ở Bắc Mỹ. Nó có những cái lá xinh đẹp với những chỗ nhô lên màu đỏ ở cả hai mặt. Khi côn trùng đậu vào các lá cây, lá khép các răng lại và bẫy con côn trùng ở giữa, khiến cho nó không thể thoát ra đưoc. Cây này cũng được trồng làm kiểng

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Gợi ý cho bạn